Apple so với Adobe: Nhà phát triển Flash phải nói gì?

“Cuộc chiến” của Apple trên Flash của Adobe là tin tức quan trọng trong vài tháng qua. Lúc đầu, chúng tôi đã bị sốc bởi cuộc đối đầu, bây giờ chúng tôi đã quen với nó. Mọi người tiếp tục mua iPad và iPhone và đẩy chủ đề vào tâm trí họ. Nhưng còn những người kiếm sống bằng cách phát triển các trang web và ứng dụng với phương tiện truyền thông mà Apple muốn tắt Internet thì sao? Chúng tôi quyết định hỏi một số nhà thiết kế và nhà phát triển Flash thành công về cuộc sống chuyên nghiệp của họ sau khi cuộc chiến với Flash bắt đầu. Chúng tôi phát hiện ra những phản ứng khác nhau đáng ngạc nhiên. (Các câu trả lời được sắp xếp theo thứ tự chữ cái của họ của người trả lời).

Làm thế nào và tại sao bạn đến làm việc với Flash? Bao lâu bạn đã sử dụng nó như là phương tiện chính?

Ricardo Dias:

Tôi bắt đầu sử dụng Flash 3 cho hoạt hình khi tôi học đại học. Tôi đã không bắt đầu với nó để sử dụng nó trên web. Vào thời điểm đó, Flash là công cụ tốt nhất cho hoạt hình vector và chúng tôi không cần máy tính mạnh để chạy nó.

Jenaro Diaz:

Khi tôi nhận ra mình muốn trở thành một nhà thiết kế / thiết kế web tương tác, hơn 10 năm trước. Tôi đã phát hiện ra Flash thông qua một người bạn và nhận ra rằng đó là công cụ hoàn hảo.  Trước đó, Director là phần mềm đa phương tiện lớn để sử dụng, nhưng nó không thân thiện với web. Vì vậy tôi đoán thời điểm này là đúng khi tôi cần quyết định làm gì để kiếm sống. Vì vậy, tôi đã sử dụng Flash được khoảng 10 năm. Trước khi mọi người muốn Flash, tôi đã nghiên cứu về công cụ học tập điện tử. Vì vậy, điều này khiến tôi bận rộn khi sử dụng Flash trước khi nó phát điên như điên.

Ion Drimba:

Tôi đã thực sự chọn Flash cho công việc, đi kèm với công việc đầu tiên của tôi. Chủ sở hữu là Nhà phát triển Flash cao cấp, vì vậy tôi đã bắt đầu với Flash.

Michael McDonald:

Lần đầu tiên tôi bắt đầu sử dụng Adobe Flash khi nó được gọi là Macromedia Shockwave vào cuối những năm 90. Lúc đầu, tôi đã thử nghiệm với ứng dụng này và tôi không biết làm thế nào để thực sự kết hợp nó vào bất kỳ dự án thực tế nào. Mãi đến năm 2000, studio thiết kế của tôi lúc đó “Axiom Studio” đã sử dụng Flash. Để xây dựng một trang web Flash tích hợp hoàn toàn như một trang web danh mục đầu tư tự quảng cáo. Tôi đã sử dụng Adobe Flash làm phương tiện chính trong khoảng 10 năm. Bây giờ tôi có một nhà phát triển Flash chuyên dụng trong nhóm của mình. Giúp tôi nhanh chóng xây dựng các trang web dựa trên Flash.

Ori Takemura và Dani Stojanov:

Chúng tôi đã làm việc với Flash được khoảng 8 năm rồi. Tất cả bắt đầu như một loạt các thử nghiệm và các dự án nhỏ, như trang Flash cho công ty du lịch của anh trai hoặc thuyết trình thương hiệu thời trang. Chúng tôi tin rằng sự hài lòng liên tục với kết quả đã khiến chúng tôi tiếp tục làm việc với Flash.

Matt Wiggins:

Tôi bắt đầu với Flash ở trường khoảng phiên bản 4 năm 1999. Tôi đã luôn sử dụng nó, nhưng chưa bao giờ coi nó là “phương tiện chính”. Nếu nó phù hợp với một dự án, tôi sẽ sử dụng nó. Nếu không, tôi sẽ đi với một cái gì đó khác. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải linh hoạt.

Flash

Bạn có hoảng hốt trước thông báo của Apple rằng iPad sẽ không hỗ trợ Flash không? (Tại sao hay tại sao không?)

Ricardo Dias:

Không hề. Apple cố gắng hạn chế phần mềm sản phẩm của họ để họ có thể làm việc như mong đợi. Giao diện màn hình cảm ứng mang đến cho chúng ta một loại trải nghiệm web khác nhau và tôi tin rằng rất nhiều trang web Flash đầy đủ sẽ hoạt động khác đi nếu được sử dụng trên giao diện màn hình cảm ứng. Hầu hết trong số họ sẽ không phản ứng như mong đợi.

Jenaro Diaz:

 Hơn cả đáng báo động, tôi đã thất vọng vì quyết định của Apple. Rõ ràng là lý do của họ là xa thực tế, iPad là một thiết bị có thể dễ dàng chạy Flash. Lý do thực sự của họ là Flash thực sự có thể làm tổn thương App Store của họ và thay vì bỏ rác Flash. zhọ chỉ nên thành thật và chấp nhận sự thật đó.

Ion Drimba:

 Không, vì tôi nghĩ rằng mục tiêu chính của Adobe Platform vẫn là web chứ không phải một số thiết bị cụ thể.

Michael McDonald:

Vâng, tôi và tôi vẫn đang hoảng hốt trước thông báo của Apple về việc không hỗ trợ Flash trên iPhone hoặc iPad. Tôi đã đầu tư rất nhiều thời gian, tài nguyên, kiến ​​thức, công bằng mồ hôi và tiền bạc để xây dựng các trang web dựa trên Flash và bây giờ Apple đã quyết định không hỗ trợ các sản phẩm iPhone hoặc iPad cực kỳ thành công của họ, điều đó khiến tôi tự hỏi liệu tôi có đặt “quá nhiều trứng vào không một giỏ “với Adobe Flash. Như đã nói … phương châm / câu thần chú của riêng tôi trong cuộc sống là “tiến hóa, thích nghi hoặc tuyệt chủng”.

Ori Takemura và Dani Stojanov:

Không hoàn toàn, vì chúng tôi chưa từng làm việc trên bất kỳ nền tảng nào của Apple (bao gồm iPad), nhưng dự định sẽ sớm và ý tưởng nghiên cứu một công nghệ mới cho một thứ gì đó mà chúng tôi có thể hoàn thành trong một khoảng thời gian rất ngắn không phải là quá lớn với chúng tôi

Matt Wiggins:

Không, Apple có lịch sử không hỗ trợ trình biên dịch của bên thứ 3. Đó là lý do tại sao công cụ của họ luôn ổn định từ góc độ UI / chức năng.

Jenaro Diaz

Các công nghệ mới, như HTML5 và jQuery có thể thực sự thay thế Flash không?

Ricardo Dias:

 Không thay thế, nhưng thêm. Tôi không nghĩ rằng HTML5 là mối đe dọa đối với Flash. Họ tập trung vào các loại trải nghiệm người dùng khác nhau. Tôi nghĩ rằng HTML5 sẽ có hiệu suất tốt hơn cho một số ứng dụng web như biểu ngữ nhỏ, video, v.v. Nhưng Flash vẫn là một phần mềm dựa trên dòng thời gian cho phép các nhà phát triển thử nghiệm nhiều hơn về hoạt hình, 3d và tương tác so với HTML5.

Jenaro Diaz:

Flash đã ở đây hơn 10 năm, nó chẳng làm được gì ngoài cách mạng hóa web, tôi cũng là một nhà phát triển Flash trong gần 10 năm và tôi đồng ý rằng những công nghệ mới này tốt cho người dùng, họ giúp xây dựng một trang web tốt hơn, nhưng họ vẫn có giới hạn của mình. Được sử dụng một cách khôn ngoan tất cả các công nghệ bổ sung cho nhau, vì vậy không, chúng sẽ không thay thế Flash sớm.

Ion Drimba:

 Không. Mỗi khi có điều gì đó mới xảy ra, mọi người nói rằng Flash sẽ chết. Họ đã nói rằng kể từ DHTML, sau đó là Jquery, Silverlight và giờ là HTML5. Quy trình làm việc của nền tảng Flash là một cái gì đó khó phá vỡ. Nhà thiết kế và nhà phát triển sử dụng Flash để xây dựng nội dung và hình ảnh động phong phú. Nếu HTML5 thay thế Flash, tất cả các thủ thuật hoạt hình đó sẽ phải được thực hiện bởi các nhà phát triển front-end. Đó chỉ là một ví dụ. Bên cạnh đó, hiệu suất trên các trình duyệt chúng ta có ngày hôm nay không tốt để hiển thị nội dung như vậy trong HTML5. Tôi nghĩ HTML5 sẽ làm phong phú nội dung web, nhưng sẽ không thay thế Flash.

Michael McDonald:

Cá nhân tôi không tin rằng HTML5 và jQuery sẽ thay thế Flash. Cả hai công nghệ cung cấp một cách tiếp cận độc đáo và khác nhau để tạo. Và xây dựng các trang web tương tác, một số tốt hơn và một số tồi tệ hơn. Các lập trình viên, nhà phát triển và cộng đồng CNTT đã được hứa hẹn trong một thập kỷ tiêu chuẩn hóa web, trình duyệt, HTML, v.v … và chúng tôi vẫn hoàn toàn không có gì gần với tiêu chuẩn. Và tôi không hy vọng chúng ta sẽ có một nền tảng web được tiêu chuẩn hóa trong nhiều thập kỷ tới nếu không bao giờ!

Ori Takemura và Dani Stojanov:

 Tóm lại – KHÔNG. Chắc chắn một số khía cạnh của phát triển trang web nhưng có nhiều dự án nguồn mở mở rộng khả năng Flash và điều tương tự không thể thực hiện được trong JavaScript. Mặc dù HTML5 chỉ đơn giản là chưa có, và vào thời điểm nó xuất hiện (đọc phù hợp với sự tự do sáng tạo và thâm nhập của Flash ngày nay), người biết Flash sẽ mang lại điều gì.

Matt Wiggins:

Họ chắc chắn có thể, nhưng tôi không nghĩ họ sẽ làm được lâu. Flash chắc chắn vẫn có lợi thế trong việc cung cấp video / âm thanh và 3D dựa trên vector.

iondrimbafilho

Bạn nghĩ đâu là lý do thực sự cho cuộc chiến với Flash của Apple?

Ricardo Dias:

 Lý do thực sự là họ không muốn thử nghiệm trên các sản phẩm của họ. Họ muốn thử nghiệm, làm việc ứng dụng. Chấp thuận trước và làm việc như mong đợi. Flash mở một cửa sổ cho các lỗi trên thiết bị của họ. Họ sẽ mất quyền kiểm soát mà họ có (ví dụ như trong App Store của họ).

Jenaro Diaz:

 Như tôi đã đề cập trước đây, họ chỉ đơn giản là không muốn làm hại cửa hàng Ứng dụng quý giá của họ.

Ion Drimba:

 Tiền.

Michael McDonald:

 Để ghi lại, tôi là một người dùng trung thành của Apple từ năm 1983 và tạo ra tất cả các thiết kế của tôi, bao gồm các dự án nhận dạng, in ấn và tương tác, độc quyền trên Máy tính Apple. Tôi cũng sở hữu một chiếc iPhone và tôi sẽ không có cách nào khác. Nhưng cá nhân tôi tin rằng Apple muốn đơn giản kiểm soát và thống trị tất cả nội dung và phần mềm đang được sử dụng để tạo ra nó trên web, thiết bị di động, kiosk, v.v … Thật không may, Apple đã trở thành “Microsoft mới” và nhiều người trong ngành công nghiệp đang gọi Apple là “Đế chế ác”. Tôi thực sự hy vọng rằng sự kiêu ngạo, thiếu hiểu biết và thiển cận của Apple sẽ không trở thành kryptonite.

Ori Takemura và Dani Stojanov:

Họ muốn kiểm soát và độc quyền. Giải thích riêng của họ là khá nông. Flash, cả có thể phát trong trình duyệt và dưới dạng độc lập, rõ ràng không phù hợp với cơ chế phân phối nội dung của chúng, vì vậy nó hoàn toàn mang tính chính trị.

Matt Wiggins:

 Tôi nghĩ rằng họ trung thực khi họ nói rằng họ đã chọn không cho phép Flash dựa trên chính sách lâu đời của họ không cho phép trình biên dịch của bên thứ 3 và lo ngại về thời lượng pin, v.v. Đó cũng là một động thái khá tốt từ một vị trí tiếp thị điểm, mặc dù. Là người đầu tiên đứng lên bằng cách này hay cách khác cho thấy họ hiểu rõ công nghệ và chắc chắn đã khiến họ chú ý ngay khi họ có một số bản phát hành sản phẩm quan trọng.organicgrid

Là tình hình hiện tại ảnh hưởng đến công việc của bạn trong bất kỳ cách nào? Bạn có nghĩ rằng nó sẽ?

Ricardo Dias:

Vâng. Trong mọi dự án mà tôi tham gia bây giờ tôi nghĩ về điều hướng trên các thiết bị di động như iPad và iPhone. Tôi không nghĩ đó là xấu. Tôi nghĩ đó là sự tiến hóa. Ngay cả khi là một nhà thiết kế tôi vẫn nghĩ rằng chức năng là trên thiết kế. Tôi biết họ phải luôn ở bên nhau, nhưng trong trường hợp này tôi không ngại phải từ bỏ Flash. Vì một dự án để thấy nó hoạt động trên iPad. Nó không quan trọng tôi sử dụng công nghệ nào. Điều thực sự quan trọng là có một kết quả cuối cùng tuyệt vời.

Jenaro Diaz:

Không hề. Khách hàng hoặc khách hàng hiểu sai thông tin bị nhầm lẫn bởi tuyên bố của Apple – đó là điều gây tổn hại cho công việc của tôi một chút, nhưng một khi tôi giải thích toàn bộ cho họ, họ hiểu. Và nếu dự án THỰC SỰ cần được phát triển trong Flash, chúng tôi sẽ nhận được dự án. Nhưng nếu rõ ràng dự án không cần được xây dựng với Flash. Họ vẫn đánh giá cao sự giúp đỡ của tôi với tư cách là một nhà tư vấn. Và tôi nghĩ đó là chìa khóa khi xây dựng mối quan hệ khách hàng lâu dài.

Ion Drimba:

 Không, nó không ảnh hưởng đến công việc của tôi. HTML5 vẫn là một công nghệ không được hỗ trợ bởi tất cả các trình duyệt và đường cong học tập cho các nhà phát triển front-end hơi cao. Vì vậy, hiện tại tất cả các loại nội dung phong phú. Hình ảnh động vẫn được thực hiện trong Flash.

Michael McDonald:

Hiện tại tình hình hiện tại chỉ có những ảnh hưởng nhỏ đến doanh nghiệp của tôi. Một số là tích cực và một số là tiêu cực. Hiệu quả tích cực là khách hàng đang yêu cầu các phiên bản bổ sung của thiết kế trang web của họ để có thể xem nó trên iPhone hoặc iPad và tôi cũng đang tạo các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị đó. Về mặt tiêu cực, tôi có một số khách hàng từ chối đầu tư vào một trang web dựa trên Flash. Vì nó sẽ không hoạt động trên cả iPhone hoặc iPad. Mối thù hiện tại giữa Apple và Adobe đã làm giảm cả tâm trạng và tinh thần của thế giới. Nhà phát triển web và tôi hy vọng rằng nó có thể được giải quyết sớm hơn là sau này.

Ori Takemura và Dani Stojanov:

Đôi khi, đôi khi chúng tôi được các đối tác yêu cầu đưa ra lời đề nghị cho một dự án iPhone hoặc những thứ tương tự. Nếu Flash được hỗ trợ, chúng tôi sẽ có thể đưa ra một đề nghị phù hợp và nhận được nhiều công việc hơn. Nhưng nhìn chung, chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến chúng ta nhiều như vậy. Về tương lai của Flash, nếu điều đó xảy ra rằng một số công nghệ khác thành công. Trong việc vượt qua khả năng và tính khả dụng của nó, chúng tôi sẽ điều chỉnh và tiếp tục. Nhưng điều đó không có khả năng xảy ra do sự tiến bộ và mở rộng liên tục của Flash.

Matt Wiggins:

Nah, tôi đã coi nó là một nhà phát triển web linh hoạt. Tôi muốn nghĩ (hy vọng?) Rằng tôi có khả năng tương đương với HTML / JavaScript. 😉

qixen-p

Dự đoán của bạn về tương lai của Flash so với các công nghệ tương tác khác là gì?

Ricardo Dias:

Tôi nghĩ Flash sẽ tiếp tục hoạt động trong một thời gian dài và với sự tiến bộ về tốc độ kết nối Internet. Nó sẽ mang đến cho chúng ta những khả năng không giới hạn. Hiện tại chúng tôi thấy rất nhiều trang web Flash đầy đủ sử dụng hình nền video toàn màn hình. Và chúng tôi cũng thấy những thứ như Netflix và Hulu chiếm lĩnh thị trường giải trí gia đình.

Tôi thấy đây là cơ hội để sử dụng không chỉ Flash, mà cả Silverlight và các công nghệ khác. Để tích hợp TV, Internet, máy tính và thiết bị di động hơn nữa. Flash chỉ là một trong những công cụ chúng ta phải tạo ra trải nghiệm người dùng tương tác. Tôi nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục làm phần của mình. Nhưng sẽ không phải là công cụ chính cho điều đó.

Jenaro Diaz:

Flash ở đây để ở lại, ý tôi là, tất cả các công ty lớn đã cố gắng giết Flash – Microsoft. Thậm chí là Adobe và bây giờ là Apple, nhưng nó vẫn còn sống. Nguyên nhân Flash không chỉ là một “trình phát video”, nó là một nền tảng phát triển mạnh mẽ. Và một trong những tính năng tốt nhất của nó là đó là một nền tảng chéo.

Ion Drimba:.

 Tôi nghĩ rằng có rất nhiều thứ Flash có thể trở nên tốt hơn, đặc biệt là bản mô tả. Bây giờ với điều tích hợp đa nền tảng này. Nó sẽ trở nên thực sự tuyệt vời cho Flash Developers.

Michael McDonald:

Tôi dự đoán rằng tương lai của tất cả các công nghệ tương tác sẽ là sự kết hợp, một hỗn hợp của nhiều công nghệ. Sẽ bao gồm nhưng sẽ không giới hạn ở Flash, HTML5, jQuery, C ++, CSS, Ajax, JavaScript, v.v … Cùng với các công nghệ mới thậm chí chưa được phát triển.

Ori Takemura và Dani Stojanov:

Thế giới sáng tạo bị thu hút bởi các phương tiện và công nghệ cung cấp hầu hết sự tự do cho cả giao hàng và sáng tạo, và Flash rất mạnh vào lúc này. Nó luôn luôn là nội dung không phải là công nghệ quan trọng.

Matt Wiggins:

Cá nhân, tôi nghĩ Flash đang dần biến mất trên web trong khi HTML5 và JavaScript tiếp tục phát triển. Nếu Adobe có thể phát triển hơn nữa trong AIR, đó là tương lai của Flash.mattwiggins