Jeffrey Zeldman: Phát minh thứ gì đó mới trên hành tinh

Mục lục

Vì vậy, Jeffrey Zeldman, tất cả chúng ta đều biết bạn là một chuyên gia thiết kế web và người ủng hộ tiêu chuẩn web. Nhưng bạn đã vào Web năm 1995. Bạn đã từng làm gì trước đây? Hãy cho chúng tôi biết về nền tảng của bạn và ảnh hưởng của nó đến tương lai thiết kế web của bạn. Khi còn nhỏ, bạn mơ ước được gì?

Tôi ( Jeffrey Zeldman) đã không xem TV cho đến khi ba tuổi; Trong một thời gian đầu thuở nhỏ, tôi đã điều hành một đài truyền hình tưởng tượng, Channel One, nơi phát sóng truyền hình bất cứ điều gì tôi đang làm hoặc nghĩ về. Kiểu như một blog.

Tôi muốn viết tiểu thuyết, sáng tác nhạc và làm phim. Bài viết tiểu thuyết của tôi đã mang lại cho tôi học bổng tại Đại học Virginia và sự quan tâm của một số nhà văn lớn, nhưng tôi không thể xuất bản tác phẩm của mình, và vào đầu những năm 20 tuổi, tôi đã bỏ thử.

Tôi đã viết các bài báo cho The Washington Post và các cột cho tờ Washington / Washington City Paper , đạt được một số điểm nhất định. Một ngày nọ, biên tập viên của tôi tại The Washington Post đã sa thải tôi. Tôi không bao giờ biết tại sao.

Từ 14 đến 29 tuổi, tôi đã chơi trong các ban nhạc mà bạn chưa từng nghe đến, cuối cùng xây dựng một phòng thu ở Washington, DC nơi tôi sáng tác các bản nhạc điện tử cho công ty khiêu vũ Upright Vertebrates và hợp tác trong các bản nhạc phim tài liệu với Robert Goldstein của Urban Verbs. Than ôi, lối sống âm nhạc của người Hồi giáo trở nên quan trọng với tôi hơn âm nhạc.

Khi tất cả những thứ khác thất bại, có quảng cáo. Tôi đang làm việc tại một công ty quảng cáo ở New York vào năm 1995, khi một khách hàng hỏi liệu chúng tôi có thể thiết kế một trang web không. Tôi không bao giờ nhìn lại.

Những tiến bộ đã được thực hiện trong cuộc chiến cho các tiêu chuẩn trình duyệt? Sẽ có một trình duyệt hoàn toàn tuân thủ tiêu chuẩn?

Các trình duyệt đang tiếp tục cải thiện sự tuân thủ của họ với các tiêu chuẩn hiện đã 10 và 15 tuổi. Chúng cũng hỗ trợ một phần các thông số kỹ thuật mới nổi như CSS3 và HTML 5. (Ví dụ: hầu hết các trình duyệt, ngoại trừ IE, hiện hỗ trợ phần tử canvas Canvas 5 HTML.) Hỗ trợ một phần các thông số kỹ thuật chưa hoàn thiện là một công việc khó khăn, nhưng thật cần thiết nếu chúng ta vượt ra khỏi CSS 1 và anh chị em của nó, và những người làm điều đó rất tốt.

Sẽ không có trình duyệt nào tuân thủ các tiêu chuẩn “hoàn toàn” vì không có phần mềm nào là hoàn hảo và bởi vì các thông số kỹ thuật có những sai sót, chủ yếu là mơ hồ. Ví dụ: không có hai trình duyệt cho phép bạn định kiểu các thành phần biểu mẫu theo cùng một cách, nhưng đó không phải là lỗi của trình duyệt. Các thông số kỹ thuật không cung cấp chi tiết về cách các yếu tố hình thức nên nhìn và hành xử. Nếu tôi sử dụng CSS để áp dụng chiều cao cho trường đầu vào, nó sẽ không giống với Opera như trong Firefox; đó không phải là lỗi của các nhà sản xuất trình duyệt.

Thật vậy, bạn càng nhìn sâu vào những chủ đề này và tôi làm việc với Eric Meyer, người luôn tìm hiểu về arcana, bạn càng rơi sâu vào Khu vực hoàng hôn, và bạn càng ngạc nhiên hơn khi mọi thứ trên web thực sự hoạt động.

Google gần đây đã phát hành một trình duyệt nguồn mở có tên Google Chrome . Theo ý kiến ​​của Jeffrey Zeldman, thực tế này sẽ ảnh hưởng đến tình hình với các tiêu chuẩn web như thế nào?.

Chrome rất thú vị và chúng ta sẽ nói về nó ngay lập tức, nhưng điều thực sự sẽ thúc đẩy nhận thức về tiêu chuẩn trong những tháng tới là việc phát hành IE8. Lần đầu tiên, IE sẽ không còn hỗ trợ các trang web “chỉ dành cho IE” theo mặc định. Thay vào đó, nó sẽ hỗ trợ các tiêu chuẩn theo mặc định. Nghĩ về điều đó. Nếu bạn là nhà phát triển và bằng cách nào đó bạn đã xoay sở để hoàn toàn không biết về thiết kế dựa trên tiêu chuẩn, trang web chỉ dành cho IE của bạn sẽ không hoạt động trong IE. Ồ Đúng? Vậy bạn sẽ làm gì?

Nếu bạn có kế hoạch để có một sự nghiệp, bạn sẽ bắt đầu học về thiết kế dựa trên tiêu chuẩn nhanh chóng. (IE8 sẽ hỗ trợ các trang web chỉ dành cho IE kiểu cũ nếu bạn chèn một thẻ vào đầu mỗi trang web hướng dẫn trình duyệt làm như vậy, nhưng đó chỉ đơn thuần là để bảo vệ các trang web cũ; đó không phải là chiến lược bạn có thể theo đuổi nếu bạn có ý định tạo ra trang web mới.)

Đó là tin tức lớn nơi các trình duyệt và tiêu chuẩn áp dụng có liên quan.

Jeffrey Zeldman nghĩ sáng kiến ​​nào trong số những sáng kiến ​​sẽ có lợi cho tương lai của Web nhất?

Tôi không nghĩ rằng bất kỳ công nghệ nào ngoài kia nắm giữ chìa khóa cho trải nghiệm web tốt hơn cho tất cả. Theo như tôi có thể nói, tương lai của web sẽ được điều khiển bởi cùng một thứ đã thúc đẩy quá khứ của nó: ý tưởng tốt, văn bản tốt, thiết kế tốt. Và những điều ngạc nhiên mà cộng đồng tập trung vào các nhà sản xuất trang web và ứng dụng phục vụ họ. Ai biết Twitter sẽ trở nên lớn hoặc thú vị như vậy? Không phải các nhà sản xuất của Twitter, đó là một dự án phụ, một cái gì đó họ tự xây dựng trong khi làm việc trên một sản phẩm lớn hơn.

Nhưng sản phẩm lớn hơn đã không tạo ra bất cứ điều gì như sự phấn khích (không kể đến các ứng dụng và ứng dụng của bên thứ ba) mà Twitter đã tạo ra. Bạn chỉ không bao giờ biết những gì mọi người sẽ đáp ứng. Và đó là sự phấn khích thực sự của web.

Hãy cho chúng tôi về quá trình thiết kế của Jeffrey Zeldman. Làm thế nào để bạn kích thích bản thân trong khi làm việc?

Tôi là một sinh vật thường lệ. Tôi bắt đầu làm việc về cùng một thời điểm mỗi ngày, tại cùng một máy tính, trên cùng một chiếc ghế. Và ăn cùng một bữa trưa, nghỉ cùng giờ, rời đi cùng một lúc và đi bộ về nhà theo cùng một lộ trình. Thay vào đó, loại bỏ lựa chọn khỏi các hoạt động trần tục này cho phép tôi tập trung vào các quyết định công việc.

Cảm hứng sáng tạo xuất hiện trong chớp nhoáng vào những thời điểm không thuận lợi, chẳng hạn như khi tôi đẩy đứa con bốn tuổi của mình trong chiếc xích đu ở công viên. May mắn là tôi gõ nhanh, ngay cả trên iPhone.

Với các vấn đề về viết và thiết kế, tôi thường có một vài khởi đầu sai lầm khủng khiếp khi tôi ở bàn làm việc và giải pháp đến vào sáng hôm sau, trong khi tôi đang dắt chó đi dạo.

Jeffrey Zeldman xuất bản tạp chí A List Apart ; đã viết hai cuốn sách ( Thiết kế với các tiêu chuẩn web , hiện đang ở phiên bản thứ 2); đồng sáng lập hội nghị thiết kế web An Event Apart ; và thành lập và là giám đốc sáng tạo điều hành của một cơ quan thiết kế web Happy Cog ™. Điều này tốn rất nhiều thời gian và công sức. Điều gì thúc đẩy bạn?

Tôi đã bắt đầu A List Apart vì không có tạp chí nào xuất bản loại bài viết thiết kế web mà tôi muốn đọc.

Tôi đã viết Thiết kế với các tiêu chuẩn web vì những năm tôi ủng hộ tiêu chuẩn thông qua A List Apart và Dự án tiêu chuẩn web đã thuyết phục mọi nhà thiết kế và khách hàng trên hành tinh chấp nhận các tiêu chuẩn web. Ngoài ra, có lẽ nếu tôi diễn đạt tranh luận theo một cách khác, hoặc trượt nó vào giữa bìa sách, nó sẽ hiệu quả hơn trong việc thúc đẩy thay đổi.

Tôi bắt đầu Happy Cog bởi vì, khi tôi làm việc cho người khác, họ thường đưa ra quyết định mà tôi không đồng ý. Nếu công việc của tôi mang lại các tài khoản, nhưng tôi không nói rõ về cách các tài khoản đó được quản lý, ý nghĩa của việc mặc quần vào buổi sáng là gì? Tôi hình dung tôi có thể làm tốt công việc như những người tôi đang làm việc và nếu tôi thất bại, nó sẽ thuộc về tôi. Có vẻ như đã làm việc cho đến nay.

Những dự án nào khác mà bạn hiện đang làm việc mà bạn có thể nói về?

Tôi đang thiết kế lại trang web của An Event Apart và Eric Meyer tuyệt vời đang mã hóa nó. Thật tuyệt khi trở thành khách hàng của chính bạn!

Mô tả một ngày điển hình của Jeffrey Zeldman.

Ồ, tôi không thể, nó quá nhàm chán. Tôi pha cà phê, hôn vợ, dắt chó đi dạo, đưa con gái đi học mẫu giáo, đến văn phòng, về nhà, dắt chó đi dạo, hôn vợ, đọc sách cho con gái, súc miệng, lặp lại. Tôi thích nó. Nhưng Ma trận thì không.

Điều gì truyền cảm hứng cho bạn nhất?

Vợ và con gái tôi, sống ở thành phố New York, và những người bạn Internet tuyệt vời của tôi.

Những phẩm chất nào người ta cần sở hữu để làm việc cho Jeffrey Zeldman?

Tôi bị thu hút bởi những người tài năng cũng là những người tốt .

Lắng nghe là quan trọng. Tôi không ngại khách hàng không thích một ý tưởng hay một thiết kế, nhưng tôi ghét việc khách hàng nghĩ rằng chúng tôi kiêu ngạo .

Tôi thích làm việc với những người trưởng thành, bất kể tuổi tác theo thời gian của họ: những người làm những gì họ nói họ sẽ làm và giao nó khi đến hạn. Dỗ mọi người làm công việc của họ là không vui.

Sự tò mò đếm. Chúng ta đang ở trong sự khởi đầu của một phương tiện mà tiềm năng của chúng ta không thể thấy trước. Mỗi ngày nên là một cuộc phiêu lưu. Nếu bạn đang buồn chán, bạn đang kinh doanh sai.

Jeffrey Zeldman có lời khuyên nào cho các nhà thiết kế web bắt đầu?

Hãy tiếp tục làm việc, tiếp tục học hỏi và đừng nản lòng. Học việc, hoặc làm việc với những người biết họ đang làm gì. Đừng giải quyết cho dễ. Đừng quá khoan dung với công việc của chính bạn. Không chấp nhận công việc đầu tiên bạn được cung cấp. Không ở trong một công việc tồi tệ, bạn sẽ luôn đau khổ và bạn sẽ không có gì để thể hiện trong nhiều năm.

Hãy hào hứng! Bạn đang phát minh ra một cái gì đó mới trên hành tinh. Bắt chước để bắt đầu, chắc chắn, nhưng không giải quyết cho việc sao chép bất kỳ chủ nào, bởi vì chưa ai thực sự tìm ra điều này và người tìm ra nó tốt nhất có thể là bạn.