Chọn công cụ tạo mẫu nào?

Công cụ tạo mẫu (Prototyping) được coi là một phần không thể thiếu trong thiết kế web cho phép các nhà thiết kế và phát triển web tạo ra các mô hình tương tác của một trang web trong tương lai, để khách hàng có thể cảm nhận được trang web sẽ hoạt động như thế nào và xem liệu nó có đáp ứng được tất cả mục tiêu thiết kế. Xây dựng và xây dựng lại thiết kế đầy đủ là tốn kém và tốn thời gian.

Những gì tạo mẫu cung cấp là như sau:

– Hiển thị

– Sự tham gia của người sử dụng

– Tăng tốc độ

– Giá rẻ

– Kiểm tra khía cạnh thiết kế

Tuy nhiên, mặc dù việc tạo mẫu nhằm mục đích tạo ra một phiên bản đơn giản hóa của trang web trong tương lai, nhưng quá trình này có thể trở nên khá phức tạp với nhiều công cụ tạo mẫu ngoài kia và các giải pháp họ đưa ra, xác định khung thời gian và số lần sửa đổi trước các yêu cầu cuối cùng.

Để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này cho bạn, chúng tôi đã gửi một câu hỏi ngắn cho một số chuyên gia thiết kế web. Dưới đây là cuộc phỏng vấn nhanh, chúng tôi biên soạn dựa trên các câu trả lời được đưa ra.

Các chuyên gia thiết kế web của chúng tôi ngày hôm nay là:

– Dan Mall

– Joe Dolson

– Matt Webb

– Amy Greiner

– Dan Lindop

Bạn đã thử công cụ tạo mẫu nào? Những cái bạn đã chọn để sử dụng?

Dan Mall:

Tôi hầu như luôn cố gắng thực hiện nhiều ý tưởng trên giấy; rất hiếm khi ý tưởng đầu tiên của tôi hoạt động tốt. Đối với một số dự án nhất định, tôi sẽ thực hiện một số bản phác thảo; đối với những người khác, tôi đã thực hiện tới hàng trăm bản phác thảo. Cuối cùng khi tôi có một ý tưởng tôi muốn tinh chỉnh, tôi thường nhảy vào Illustrator, Indesign hoặc Omnigraffle để thử và thực hiện nó.

Joe Dolson:

Tôi đã thử Photoshop, Visio, bút chì và giấy và HTML. Các công cụ chính mà tôi hiện đang làm việc là HTML và giấy và bút chì. Tôi thường thấy rằng các giải pháp phần mềm phức tạp hơn đòi hỏi nhiều thời gian hơn để phát triển một nguyên mẫu trong khi tiết kiệm ít hoặc không mất thời gian trong quy trình phát triển cuối cùng. Nếu tôi làm việc trên một mô hình dựa trên nhóm trong đó việc tạo ra một nguyên mẫu chi tiết được yêu cầu sẽ được sản xuất bởi người khác, tôi có thể thấy nó đáng giá hơn. Tuy nhiên, đối với hầu hết các dự án của tôi, nó chỉ đơn giản là tăng thêm trọng lượng cho dự án.

Matt Webb:

Tôi sử dụng một cái gọi là OmniGraffle, bởi vì tôi là người dùng Mac và tôi thấy nó tích hợp tốt với OSX.

Amy Greiner:

Tôi tạo tất cả các bố cục trong Photoshop.

Dan Lindop:

Vì chúng tôi chuyên sản xuất các trang web và ứng dụng web cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng tôi không thực sự sử dụng bất kỳ công cụ tạo mẫu nào như vậy. Chúng tôi ủng hộ một quy trình lặp liên quan đến khách hàng của chúng tôi, nơi họ cung cấp phản hồi về các trang web và ứng dụng đang thực hiện. Điều này hoạt động tốt cho chúng tôi vì họ có thể thấy sự phát triển như trong phiên bản cuối cùng.

Những lợi thế của (các) công cụ tạo mẫu mà bạn đang sử dụng bây giờ là gì?

Dan Mall:

Đối với tôi, tạo mẫu là về tốc độ, về việc truyền đạt ý tưởng một cách nhanh chóng, vì vậy tôi cố gắng tìm kiếm các công cụ cho phép tôi làm điều đó. Cái tốt nhất tôi tìm thấy là bút chì và giấy. Không có gì nhanh hơn và thô hơn so với phác thảo ý tưởng bằng tay, bởi vì bất kỳ sự không an toàn nào như vẽ các đường thẳng hoặc các yếu tố căn chỉnh hoàn hảo đều bị loại bỏ. Thật đáng ngạc nhiên khi việc tạo mẫu trên máy tính đột nhiên khiến bạn nhận ra những vấn đề đó và việc giải quyết những điều đó trong giai đoạn tạo mẫu là một sự lãng phí thời gian.

Joe Dolson:

Chủ yếu là tính linh hoạt và khả năng tạo nguyên mẫu nhanh chóng và hiệu quả. Khi tôi tạo nguyên mẫu trong HTML, nó cũng tạo ra lợi ích là một số phần của sản phẩm cuối sẽ được mã hóa tại thời điểm đưa dự án vào giai đoạn phát triển.

Matt Webb:

Dễ sử dụng, có thể xuất tệp PDF bằng các liên kết nóng.

Amy Greiner:

Thật dễ dàng để sử dụng vì đây là chương trình tôi thường xuyên sử dụng. Tôi không tự mình lập trình hay mã hóa nên theo cách này tôi không cần phải liên quan đến một lập trình viên cho đến khi các thiết kế ban đầu được thực hiện, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Thật dễ dàng để thực hiện bất kỳ thay đổi khách hàng nào mà không cần phải làm lại bất kỳ mã nào.

Dan Lindop:

Phương pháp của chúng tôi cho phép khách hàng của chúng tôi cảm nhận tốt về cách trang web hoặc ứng dụng cuối cùng sẽ hoạt động. Khi họ được thử nghiệm trên phiên bản đang tiến hành, nó cho phép chúng tôi điều chỉnh các khía cạnh của hệ thống cho phù hợp với sở thích của họ. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng dựa trên web. Cách người dùng có thể giải quyết vấn đề có thể khác với cách chúng tôi dự kiến, do đó họ có thể cung cấp cho chúng tôi phản hồi về cách họ nghĩ hệ thống có thể được sử dụng dễ dàng và nhanh hơn.

Các tính năng chính bạn đang tìm kiếm khi chọn một công cụ tạo mẫu là gì?

Dan Mall:

Tốc độ, đó là lý do tại sao tôi thấy rằng các công cụ vector hoạt động thực sự tốt.

Joe Dolson:

Trực giác và hiệu quả. Uyển chuyển.

Matt Webb:

Dễ sử dụng, bạn không muốn mất nhiều thời gian vật lộn để đặt một cái gì đó lại với nhau.

Amy Greiner: 

Tôi hài lòng với quy trình của mình nên tôi thực sự chưa xem xét bất kỳ giải pháp nào khác.

Làm thế nào để bạn tạo mẫu quá trình dòng chảy? Bạn có đặt giới hạn thời gian cho nó?

Dan Mall:

Đối với tôi, việc tạo mẫu gần như luôn luôn là nội bộ, hoặc là để tự mình giải quyết hoặc chỉ cho ai đó trong nhóm của tôi cách nó hoạt động. Do đó, tôi có quyền tự do dành nhiều thời gian cho một nguyên mẫu mà tôi cần. Nếu tôi có thể giải quyết các vấn đề chức năng ở phía trước trong một nguyên mẫu, tôi không phải lo lắng về điều đó khi đến giai đoạn thiết kế thực tế và chỉ có thể tập trung vào các vấn đề liên quan đến thiết kế.

Joe Dolson:

Đối với hầu hết các dự án, tạo mẫu là việc tạo ra một khung hình trực quan (bố cục dữ liệu rất cơ bản) và thu thập các yêu cầu dữ liệu. Bởi vì cách tôi làm việc, tôi thường chỉ tương tác nguyên mẫu – thứ tự của các sự kiện và hành vi trong một quy trình.

Matt Webb:

Nó phụ thuộc vào dự án. Thật tốt khi có tất cả mọi người tham gia? lập trình viên, thiết kế, sản xuất và khách hàng.

Amy Greiner:

Tôi giới thiệu khách hàng với 2-3 thiết kế khác nhau, mỗi trang hiển thị 2-3 trang mẫu của mỗi trang. Tôi cũng minh họa cách các Rollover sẽ hoạt động với các bản in thêm nếu cần thiết. Thời gian quay vòng tiêu chuẩn của tôi là 2 tuần để trình bày các khái niệm ban đầu.

Dan Lindop:

Điều này có thể thay đổi từ khách hàng này sang khách hàng khác. Nói chung, tóm tắt ban đầu và đặc điểm kỹ thuật càng tốt, chúng tôi càng nhanh chóng sản xuất phiên bản cuối cùng. Hầu hết các vấn đề có xu hướng xảy ra khi khách hàng chưa nghĩ đúng về mục tiêu của họ hoặc họ không biết rõ họ muốn hệ thống hoạt động như thế nào. Chúng tôi không có xu hướng đặt giới hạn thời gian để làm mọi thứ đúng. Chúng tôi muốn nói chuyện với khách hàng để giải quyết bất kỳ vấn đề.

Có bao nhiêu phiên bản bạn cho phép khách hàng của mình trước khi yêu cầu cuối cùng?

Dan Mall:

Bởi vì tạo mẫu nói chung là một quy trình nội bộ đối với tôi, tôi chỉ hiển thị các nguyên mẫu cho một số ít khách hàng. Trong những trường hợp đó, đó là vì khách hàng đủ hiểu biết để hiểu giá trị của nó, gần như thể anh ta hoặc cô ta là một phần trong đội của tôi. Đó là sự hợp tác nhiều hơn là một chu kỳ xem xét.

Joe Dolson:

Không có số cụ thể. Nó phụ thuộc vào tình huống, thay đổi được yêu cầu và tác động xếp tầng của thay đổi.

Matt Webb:

2 hay 3? Một lần nữa, phụ thuộc vào dự án và khách hàng.

Amy Greiner: 

Tôi thường cho phép tối đa hai bộ sửa đổi trong các ước tính ban đầu. Tôi rất vui khi thực hiện bất kỳ ước tính bổ sung nào nếu cần thiết nhưng chúng được lập hóa đơn theo tỷ lệ hàng giờ của tôi. Khi các thiết kế đã được ký tắt, sau đó tôi chuyển dự án cho các lập trình viên của mình để tạo các tệp HTML. Nếu có bất kỳ thay đổi tại bất kỳ thời điểm nào sau khi đăng xuất, họ cũng sẽ thường phải chịu thêm chi phí.

Dan Lindop:

Một lần nữa, chúng tôi muốn hợp tác chặt chẽ với khách hàng của mình để có được điều gì đó mà họ hài lòng và cho đến nay điều này đã làm việc tốt cho chúng tôi. Ngân sách rõ ràng là một yếu tố khi làm việc trên một dự án, nhưng chúng tôi đảm bảo rằng đặc điểm kỹ thuật được thỏa thuận khi bắt đầu dự án để tất cả các bên liên quan biết họ sẽ thoát khỏi dự án. Đôi khi, khách hàng sẽ cố gắng thêm các tính năng để bạn phải theo dõi creep scope.