Phương pháp tự học thiết kế website tại nhà hiệu quả

Có phải bạn đang có dự định muốn học thiết kế website. Nhưng bạn lại không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào để có hiệu quả.  Có thể bạn chưa biết để thiết kế được một trang webiste không phải dễ dàng gì, nó tương đối khá khó.

Nếu bạn không có một phương pháp học hiệu quả thì không thể nào thiết kế được, cũng như học được. Để giúp bạn hiểu hơn và học theo một trình tự thì ngay sau đây bạn hãy tìm hiểu phương pháp học thiết kế website trong bài viết Phương pháp tự học thiết kế website tại nhà hiệu quả ngay dưới đây.

Vì sao nên học thiết kế webite

Vì sao bạn nên bắt đầu với thiết kế website
Vì sao bạn nên bắt đầu với thiết kế website

Website còn không chỉ là những yêu cầu với các doanh nghiệp đang kinh doanh hiện nay. Dường như nó được xem như là một công cụ hỗ trợ cho ngành truyền thông, quảng bá, giới thiệu hay quản lý nếu có thêm web app.

Để có phương pháp học đúng cách thì cần phải trải qua hai giai đó là thiết kế website và lập trình website. Có nghĩa là bạn sẽ thiết kế giao diện bằng các phần mềm đồ họa như phần mềm photoshop rồi chuyển sang mã html và css.

– Nhu cầu thiết kế website ngày một tăng cao

– Chọn nơi làm việc hiệu quả

– Thu nhập từ thiết kế website cao

– Nâng cao trình độ và hiểu biết

Website là gì? Tại sao lại cần đến website?

Website hay còn được gọi với tên khác là trang web, một trong những tập hợp của các trang website con trong đó có chứa các văn bản, hình ảnh hoặc video.

Webiste còn là địa chỉ cung cấp mọi thông tin, hình ảnh sản phẩm cũng như các mô tả về sản phẩm từ đó giúp cho khách hàng có thể tìm đến với sản phẩm bên mình nhiều hơn.

Phương pháp học thiết kế website

1. Chọn ý tưởng thiết kế website

Có khá nhiều các bạn trẻ hiện nay đều chọn ngành công nghệ thông tin, trong đó là lập trình, thiết kế website. Mỗi một người sẽ có một phong cách thiết kế riêng.

Để có được phương pháp hiệu quả thì bạn hãy tìm cho mình được ý tưởng riêng, bạn có thể bắt gặp ý tưởng ở mọi yếu tố trong cuộc sống, hoặc bạn có thể tìm hiểu và học hỏi các xu hướng thiết kế web qua cái diễn đàn website cung cấp themeÝ tưởng thiết kế có thể đến từ mọi nguồn khác nhau

Ý tưởng thiết kế có thể đến từ mọi nguồn khác nhauThiết kế website có rất nhiều các ngôn ngữ lập trình được sử dụng vào thiết kế website chẳng hạn như ngôn ngữ PHP; ASP.NET; Javascritpt; HTML,..

 • Ngôn ngữ lập trình PHP: Đây được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay, với ngôn ngữ PHP này thường được dùng để phát triển các mã nguồn mở như Joomla, Magento,.. vậy nên chi phí thiết kế sẽ rẻ hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ PHP là ngôn ngữ thích hợp nhất cho những người mới bắt đầu học.
 • Ngôn ngữ lập trình ASP.NET: Là ngôn ngữ phát triển từ ASP cho nên sẽ có những điểm tương đồng và tùy vào tính chất cũng như tính bảo mật cao, sự hỗ trợ mà bạn có thể sử dụng tỏng thiết kế website.
 • Ngôn ngữ lập trình Javascritpt: Một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất, bởi nó có độ bảo mật cao và dùng trong các trang website lớn.Vậy nên, chi phí thiết kế website cho ngôn ngữ này vô cùng cao. Nếu như ban chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kinh phí không nhiều thì không nên lựa chọn ngôn ngữ này.
 • Ngôn ngữ lập trình HTML: Đây là ngôn ngữ được xây dựng bằng thủ công nhưng vô cùng tốn thời gian. Song song với đó bạn cũng cần kết hợp với những ngôn ngữ khác như PHP; JAVA; CSS và đây là ngôn ngữ dành cho những bạn có kinh nghiệm lâu năm. Còn những bạn không có kinh nghiệm hay mới học hỏi thì không nên sử dụng ngôn ngữ này.

2. Tìm kiếm tài liệu, phương pháp trên youtube, website

Ngay sau khi bạn đã tìm được ý tưởng thiết kế cùng với các ngôn ngữ lập trình thì tiếp theo bạn hãy tìm hiểu về phương pháp học qua một số kênh thông tin sau. Trước tiên bạn cũng cần tìm địa chỉ, các nguồn tài liệu ở trên internet nhằm mang tới những kiến thức bổ ích cho bạn.

 • Phương pháp học thiết kế website qua youtube: Để học được trên you tobe thì bạn nên tham khảo các địa chỉ các vlog lập trình, google web desgin, web desgin, dev tips,..
 • Phương pháp học thiết kế website trên website: Bạn hãy tìm hiểu về phương pháp học thiết kế trên website bằng cách truy cập vào các trang như webdesign.tutsplus.com, awwwards.com, thebestdesigns.com, creattica.com.
 • Phương pháp học thiết kế website qua tài liệu: Đối với tài liệu học thiết kế website thì rất chi tiết và cụ thể, trong đó được mô tả đầy đủ và chi tiết, bạn hoàn toàn có thể tìm tòi, học hỏi.

3. Các công cụ được dùng trong thiết kế website

Các công cụ cần thiết khi bắt đầu thiết kế website
Các công cụ cần thiết khi bắt đầu thiết kế website

Các công cụ được dùng trong thiết kế website giúp cho bạn thiết kế website dễ hơn và chuyên nghiệp hơn. Nhưng cũng tùy vào từng ngôn ngữ mà chọn tool phù hợp, bạn có thể tham khảo các công cụ như sau:

 • Notepad++: Là phần mềm soạn thảo được dùng rất phổ biến. Công cụ này có độ tùy biến cao và hỗ trợ cho người dùng nhất là đối với hệ điều hành windows và ngôn ngữ lập trình PHP, Java,.. và những người bắt đầu học thì rất khó khăn trong việc thiết kế.
 • PHPdesigne: Công cụ này được dùng rất phổ biến được nhiều đơn vị thiết kế website có cả bản dùng thử cho đến bản trả phí. Các tính năng đặc biệt và giao diện thiện với người dùng.
 • Dreamweaver: Được sử dụng rộng rãi, phù hợp với những người mới bắt đầu học, công cụ Dreamweaver cung cấp giao diện cũng như hình ảnh trực quan cho phép chỉnh sửa và thiết kế.

Ngoài những IDE trên thì bạn có thể tham khảo một số công cụ Design khác chẳng hạn như Freepik, Canva, Adobe Photoshop để làm hình ảnh, Adobe XD dùng cho thiết kế UI UX ….

4. Học thuộc các mã lệnh cơ bản và ghép chúng lại với nhau

Sau khi lựa chọn cũng như biết cách sử dụng các ngôn ngữ và các công cụ hỗ trợ khác. Từ đó bạn nên biết các rèn luyện và viết các mã lệnh và ghép chúng lại với nhau.  Mỗi một ngôn ngữ sẽ có những cách viết và ghép các mã lệnh khác nhau.

Hiểu rõ cách hoạt động của các lệnh cơ bản sẽ giúp bạn có nền tảng tư duy tốt hơn
Hiểu rõ cách hoạt động của các lệnh cơ bản sẽ giúp bạn có nền tảng tư duy tốt hơn

Vậy nên bạn hãy dựa vào ngôn ngữ lập trình kết hợp với mã lệnh và tài liệu, các phương pháp học trên website và trên youtobe.

5. Tìm hiểu Theme có sẵn và học thiết kế theme

Trong quá trình thiết kế website bạn nên tìm hiểu và rèn luyện các kỹ năng thì bạn cũng cần thực hàng và dựng các giao diện website dựa vào những trang website có sẵn.

Tìm hiểu về theme và cách thiết kế theme
Tìm hiểu về theme và cách thiết kế theme

Nhằm tạo được website thì cần phải thực hiện các bước sau đây:

Bước 1:  Đăng ký tên miền và đây là địa chỉ để người dùng truy cập. Bạn có thể đăng lý tên ở các đơn vị uy tín như PA, mắt bão,..

Bước 2: Đăng ký hosting, và đăng ký tại nhà cung cấp tên miền. Với những người mới học thì nên chọn hosting miễn phí.

Bước 3: Cài đặt website, áp dụng vào để thực hành. Nếu bạn vẫn chưa thành thạo các ngôn ngữ lập trình thì bạn cũng sử dụng mã nguồn mở. Với website wordpress thì dễ hơn là bạn tự thiết kế bằng lập trình HTML; PHP; CSS,..

Không những vậy, trong thiết kế bạn cũng cần lưu ý như sau: Xác định đối tượng, tối ưu giao diện,  thống nhất về thương hiệu cũng như màu sắc, logo hay slogan,..

6. Đánh giá tính khả dụng với giao diện website

Sau khi bạn đã thiết kế xong thì hãy xem lại xem các tính năng có được khả dụng không? Điều đó được thể hiện như.

 

Tính khả dụng, tiện ích giúp người dùng tương tác dễ hơn với website
Tính khả dụng, tiện ích giúp người dùng tương tác dễ hơn với website

Đầu tiên, bạn phải xác định trang webiste này là trang website gì? Làm những gì trong website? Để thực hiện dễ hơn thì bạn cần một số yêu cầu cụ thể hơn.

 • Ở phần trang chủ sẽ có phần giới thiệu ngắn để biết đây là website gì?
 • Có nội dung ngắn gọn, từ ngữ dùng chính xác, logic
 • Kích thước các file chuẩn, đúng kích cỡ
 • Có các nút, kết nối sao cho dễ nhận biết
 • Font chữ + kích thước chữ dễ đọc
 • Không trang trí nhiều tránh gây rườm rà, rối mắt

Các ưu điểm khi thiết kế website mà bạn cần phải viết

 • Về giao diện: Bạn cần lựa chọn màu sắc chủ đạo, trong đó phù hợp với thương hiệu, ngành nghề kinh doanh).
 • Về nội dung: Hướng tới nội dung chính, không viết lan man, rườm rà mà thay vào đó là soạn thảo cũng như quảng bá các sản phẩm/ đơn vị bạn.
 • Các tính năng website: Một hệ thống thì cần có đầy đủ các tính năng phù hợp với nội dung và đối tượng khách hàng. Bạn cũng cần lưu ý nội dung vừa đặc sắc, tính năng đơn giản, tiện ích nhằm mang lại những giá trị và nâng cấp hệ thống website lên một tầm mới.

Trong bài viết này, chúng tôi đã hướng và mang tới cho bạn những thông tin, kiến thức bổ ích nhất. Ngoài ra, còn có các phương pháp học vô cùng hiệu quả giúp cho bạn hiểu hơn và dễ dàng học hỏi hơn. Để tự thiết kế website thì bạn cần có sẵn ý tưởng, hiểu về các công cụ, ngôn ngữ lập trình cũng như sự phối hợp về màu sắc, bố cục, logo và thương hiệu.

Hy vọng trong bài viết Phương pháp tự học thiết kế website tại nhà hiệu quả này sẽ giúp ích cho bạn,  mang lại những kiến thức giúp cho việc học của bạn tốt hơn.

Chúc bạn thành công với phương pháp học này.