Devops là gì? Công việc của một Devops là làm gì?

Nhắc đến Devops, người ta thường nghĩ đến văn hóa làm việc đề cao sự hợp tác. Đây là một thuật ngữ luôn được các công ty, doanh nghiệp hướng đến nhằm tạo sự gắn kết mật thiết nhất. Bạn hiểu gì về Devops? Công việc của một Devops là làm gì? Những thắc mắc còn bỏ ngõ này sẽ được Design Interviews giải thích ngay trong bài viết dưới đây.

Devops là gì?

DevOps- Giải pháp phát hành phần mềm
DevOps- Giải pháp phát hành phần mềm

Devops là gì? Công việc của một Devops là làm gì?Devops là tên viết tắt của cụm từ Development và Operations. Là sự kết hợp cúa các nguyên lý, thực hành, quy trình, các tool giúp tự động hóa quá trình lập trình và chuyển giao phần mềm. Nói cách khác, Devops là văn hóa làm việc kết hợp giữa kỹ sư phát triển phần mềm với bộ phân operator nhằm mục đích rút ngắn vòng đời phát triển sản phẩm. Đây không phải là một tool hỗ trợ làm việc, mà là một phương pháp làm việc cần đến sự hỗ trợ đắc lực của các tools. Nó chỉ đơn giản là văn hóa, cách làm việc kết hợp giữa dev và nhân viên operations thay vì phải làm việc một mình hay chỉ một team độc lập nào đó.

Theo đó, Devops Engineer phải là những người có kinh nghiệm về cả mảng phát triển sản phẩm lẫn vận hành hệ thống. Bên cạnh đó cũng cần trang bị kỹ năng kinh doanh và giao tiếp tốt với các khách hàng của mình. Đảm bảo quá trình phân phối sản phẩm diễn ra hiệu quả và tự động hóa ổn định.

Lợi ích của Devops

Được biết đến là thành phần hết sức quan trọng trong quy trình phát triển phần mềm, Devops mang đến sứ mệnh giúp hoàn thiện việc chuyển đổi quy trình phát triển và vận hành phần mềm từ mô hình thác nước sang mô hình phát triển, phát hành liên tục. “Mục đích cuối cùng của Devops là cải thiện khả năng phần mềm một cách nhanh chóng nhất, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp” – theo Groove Technology Best Company about building App / Software. Lợi ích khi sử dụng Devops chính là:

Tốc độ nhanh

Mang đến cho các Devopers và các team operations đạt được mục tiêu ở một tốc độ khác. Giúp cải tiến sản phẩm nhanh chóng để phục vụ người dùng tốt nhất. Đảm bảo thích nghi với thị trường tốt hơn, điều chỉnh hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Chuyển giao nhanh chóng

Tương thích tốt, tiết kiệm được nhiều thời gian cho Dev
Tương thích tốt, tiết kiệm được nhiều thời gian cho Dev

 

Devops với tốc độ nhanh ngoài việc cải tiến sản phẩm còn cho ra mắt các feature nhanh hơn, fix bug, giúp phản hồi cho khách hàng nhanh hơn và xây dựng nên lợi thế cạnh tranh với đối thủ tốt hơn.

Độ tin cậy cao

Devops mang đến chất lượng bằng cách áp dụng CI/ CD, monitoring và loggingprocess, chuyển giao nhanh hơn mà vẫn duy trì được trải nghiệm của người dùng tốt hơn, tăng độ tin cậy.

Hiệu quả mở rộng

Sự có mặt của Devops giúp quản lý nhân viên , vận hành team và các quy trình, lên kế hoạch cho quy mô và nâng cấp môi trường. Giúp quản trị các hệ thống phức tạp, thay đổi hiệu quả và giảm thiểu rủi ro. Tăng cường sự cộng tác chặt chẽ giữa các nhóm phát triển và nhóm vận hành cũng như khả năng làm việc liên chức năng.

Bảo mật cao

Devops giúp di chuyển mà không phải chịu tổn thất về bào mật khi có các chính sách kiểm soát và phương pháp quản lý configuration. Các team cũng có thể kêu gọi theo các tiêu chuẩn bằng cách cung cấp các setup, các tool theo dõi.

Công việc của một Devops là làm gì?

Công việc chính của một Devops gần giống với công việc của Sysadmin bao gồm: deploy, optimizing, monitoring, analysis…Công việc này đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng phần mềm hơn như: coding skill, scripting để automation hệ thống. Devops Engineer cần tìm hiểu về tech stack mà sản phẩm của công ty đang sử dụng. Bên cạnh đó họ cũng có thể cùng review bug hoặc viết những init test thông thường.

Những người kỹ sư Devops có thể xuất phát là các lập trình viên quan tâm đến việc triển khai và vận hành mạng. Hoặc có thể là các quản trị hệ thống có niềm đam mê viết script và coding…Là người luôn hiểu rõ về chu kỳ phát triển phần mềm, hiểu toàn diện các tools tự động hóa dùng trong CI/CD pipelines. Làm việc với các lập trình viên và nhân viên IT để giám sát việc release code. Đẩy nhanh quá trình phát triển, vận hành, cho phép các bộ phận của tổ chức tiến gần hơn với việc đạt được mục tiêu đã đề ra.

Chịu trách nhiệm cho quy trình triển khai DevOps trong hệ thống kiến trúc dữ liệu và cloud. Hỗ trợ thiết kế và vận hành các dự án phần mềm hoạt động trong môi trường ảo, có tính phân tán cao. Liên tục cập nhất định hướng, số liệu.

Một nhóm Devops bao gồm nhiều chuyên gia với những chuyên môn cũng như nhiệm vụ riêng. Thường có 2 vai trò chính trong một nhóm là trưởng nhóm (chịu trách nhiệm kiến tạo, chuẩn bị kế hoạch, phân bố, quản lý và giám sát hoạt động của cả team) và các Devops Engineer (chịu trách nhiệm về tốc độ và hiệu quả lập trình.

Tất cả đều phục vụ cho mục đích cuối cùng chính là cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ IT một cách nhanh chóng. Từ đó tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm cũng như doanh nghiệp.

Devops cần trang bị những kỹ năng gì?

Kĩ năng cần có của một DevOps là gì?
Kĩ năng cần có của một DevOps là gì?

Để tồn tại và phát huy được năng lực của mình trong lĩnh vực Devops, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng sau:

  • Kinh nghiệm về mã hóa, các nền tảng: Kỹ năng quan trọng đầu tiên của Devops chính là phải trang bị kinh nghiệm về mã hóa, các nền tảng cloud như AWS, các công cụ kiểm tra, phân phối CI/ CD, giám sát tự động.
  • Kỹ năng về nền tảng Linux và ngôn ngữ kịch bản: Muốn trở thành một chuyên gia Devops giỏi và tự động động hóa nhiều quy trình. Bạn phải biết ít nhất một ngôn ngữ kịch bản. Các công ty sử dụng môi trường Linux và các công cụ quản lý cấu hình như puppet, chef, ansible…đều chạy các master nodes trên Linux.
  • Kỹ năng sử dụng công cụ cho Devops: Trong Devops có nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn lại có các công cụ khác nhau được sử dụng. Vì thế, bạn cần phải có kiến thức về các công nghệ phát triển để áp dụng và triển khai trên các công cụ khác nhau đó.
  • Kỹ năng tích hợp và triển khai liên tục: Với việc trang bị các kiến thức về công cụ là chưa đủ, để đứng vững trong lĩnh vực Devops, bạn cần phải xác định được nơi nào, khi nào ứng dụng các tool đó. Nếu các tool được dùng một cách hợp lý sẽ đảm bảo việc tích hợp và triển khai liên tục trong Devops.
  • Kỹ năng về IAC: Infrastructure As Code (IAC) được biết đến là một kiểu cơ sở hạ tầng IT mà các team vận hành có thể cung cấp, quản lý tự động bằng cách sử dụng code thay vì làm thủ công. Nếu muốn trở thành một chuyên gia Devops, bạn không thể thiếu những kỹ năng hiểu biết về IAC.
  • Kỹ năng mềm: Devops không phải là một công nghệ mà là một phương pháp. Nếu hiểu rõ các khái niệm của Devops, bạn có thể sẽ cung cấp được các giải pháp khác nhau một cách hiệu quả. Ngoài việc hiểu về Devops, những kỹ năng mềm thực sự rất cần thiết. Các kỹ năng mềm như giao tiếp có thể nói là rất cần thiết. Khi các Devopers và các team vận hành giao tiếp với nhau một cách hiệu quả thì chắc chắn hiệu quả của việc release phần mềm là rất cao. Từ đó nần cao chất lượng với chi phí tiết kiệm nhất. Ngoài ra, những kỹ năng lắng nghe, đàm phán, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm…cũng là những kỹ năng không thể thiếu mà các Devops cần trang bị ngay cho mình

Tiềm năng phát triển của Devops như thế nào trong tương lai?

DevOps còn có thể phát triển đến mức nào?
DevOps còn có thể phát triển đến mức nào?

Theo như ông Vy Nguyễn Khánh Hùng – CEO công ty phát triển phần mềm Mona Software cho biết Devops được đánh giá là lĩnh vực “truyền lửa” có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các chiến lược kinh doanh được triển khai xuyên suốt. Devops khắc phục được tất cả những hạn chế của mô hình waterfall truyền thống. Nó sẽ biến đổi một người có một kỹ năng duy nhất thành một người đa năng từ lập trình, xây dựng hạ tầng đến cấu hình, test và phát hành. Nó không giới hạn cho bất cứ công nghệ cụ thể nào, và những người làm việc trong môi trường Devops liên tục tích hợp với các công nghệ tự động hóa khác nhau. Vì thế, có thể nói, tương lai của Devops là cực kỳ triển vọng.

Minh chứng là những người làm công việc Devops thường được trả lương cao nhất trong giới chuyên gia công nghệ thông tin hiện nay. Nhu cầu thị trường về công việc này cũng phát triển hết sức nhanh chóng và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt, các tổ chức sử dụng Devops ngày càng cao.’

Theo báo cáo gần đây nhất được công bố bởi Puppetlabs thì các tổ chức sử dụng hướng tiếp cận Devops để triển khai code với tần suất hơn 30 lần so với các đối thủ cạnh tranh. Trong 2 năm, danh sách các công việc Devops trên các trang tuyển dụng uy tín đã tăng đến 75%. Tại Việt Nam, theo khảo sát của TopDev, tính đến đầu năm 2020, mức lương của Devops Engineer vào khoảng 1,894 USD/ tháng và thuộc mức lương cao nhất trong ngành. Điều này cho thấy Devops có tiềm năng lớn trong tương lai gần. Cùng với sự thay đổi nhanh chóng của ngành công nghiệp IT, lĩnh vực này đã và sẽ trở thành cơn sốt dâng cao trên thị trường công nghệ.

Như vậy, không thể phủ nhận sự phát triển như vũ bão của Devops trong thời đại công nghệ số ngày nay. Nếu muốn trở thành một nhà Devops Engineer chuyên nghiệp, giỏi ứng biến, bạn đừng quên trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết cùng với sự nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu như mong đợi.