Tầm quan trọng của UI/ UX trong thiết kế website

Với giới lập trình web, thuật ngữ UI/ UX không còn xa lạ và đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế web. Hướng đến trải nghiệm và sự hài lòng của khách hàng, các nhà kinh doanh ngày càng tập trung vào sự mượt mà của trang web, và nền tảng UI/ UX chính là yếu tố quan trọng giúp mọi thứ trên website trở nên hoàn hảo nhất.

Tìm hiểu về UI/ UX trong thiết kế website

UI là gì? UI là thuật ngữ đại diện cho thiết kế web hướng đến giao diện người dùng. Thực chất đây là quá trình mà các nhà thiết kế nghiên cứu, tổng hợp và thống kê các thông tin, số liệu…Nhằm tạo ra các giao diện web dựa trên các thói quen, các hành vi lướt web của người dùng. Thu hút tối đa lượng người dùng khắp mọi nơi và mang lại sự hài lòng tuyệt đối nhất. Thiết kế website chuẩn UI là sự truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế – nhà cung cấp dịch vụ hay sản phẩm tới tay người tiêu dùng. UI chú ý tập trung vào phần nhìn, phần hiển thị bên ngoài.

UX là gì? Nếu như UI hướng đến giao diện của người dùng thì UX lại mang đến trải nghiệm của người dùng. Thiết kế website chuẩn UX giúp người dùng cảm nhận tốt về website. Tập trung vào các yếu tố về kĩ thuật bên trong website. Đảm bảo cho website sau khi khởi chạy phải được mượt mà nhất.

Tầm quan trọng của UI/ UX trong thiết kế website

Tuy hai thuật ngữ UI/ UX hoàn toàn khác nhau nhưng trong thiết kế web có mối quan hệ bổ trợ đặc biệt, luôn đi song hành cùng nhau. Nếu bạn có thể tạo ra một giao diện bên ngoài đẹp mắt, nhưng nếu phần bên trong không ổn định sẽ gây khó khăn cho người đọc. UI UX design trở thành tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá một thiết kế website cao cấp, chuyên nghiệp. Một website chất lượng phải có giao diện chuẩn UX/UI để giúp cho website hoạt động tốt nhất.

Tăng trải nghiệm của người dùng

Với sự bùng bổ của nền công nghệ thông tin hiện đại và internet phổ biến khắp mọi nơi. Số lượng người dùng truy cập internet mỗi ngày vượt lên con số khủng hàng ngày. Vì thế, cần phải có thiết kế web trải nghiệm của người dùng với giao diện thân thiện. Giữa vô vàn những thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ tràn lan trên thị trường. Muốn tồn tại và cạnh tranh tốt nhất với đối thủ của mình, bạn phải lôi kéo được sự chú ý của người dùng. Và một thiết kế website chuẩn UI, UX sẽ giúp bạn giành được sự tin tưởng của khách hàng và thể hiện sự chuyên nghiệp nhất.

Bên cạnh đó, khi truy cập tìm kiếm thông tin ở bất cứ một website nào, họ cùng muốn có được sự trải nghiệm thú vị với những tính năng nổi bật, thiết kế sáng tạo. Nếu trang web của bạn có thiết kế trải nghiệm người dùng tốt sẽ thu hút lượng khách hàng tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao nhất trong kinh doanh.

Tăng doanh số bán hàng

Tăng doanh số bán hàng hiệu quả khi website chuẩn UX/UI
Tăng doanh số bán hàng hiệu quả khi website chuẩn UX/UI

Mục đích chính của các doanh nghiệp khi thiết kế website không chỉ là mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Mà là tăng doanh số bán hàng, cùng với đó là gắn thương hiệu bền lâu của mình với khách hàng. Thiết kế website chuẩn UI/UX đóng vai trò thiết yếu giúp cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu này, đạt được số lượng người dùng ứng dụng cao nhất.

Website sẽ giành được sự tin tưởng của người dùng

Thiết kế web Ui/ Ux giúp doanh nghiệp nhận được sự tin tưởng của người dùng. Mang đến cảm giác an tâm hơn cho họ bởi sự chuyên nghiệp, tạo ấn tượng và uy tín của thương hiệu. Góp phần tạo nên thành công cho sản phẩm của bạn.

Thiết kế website chuẩn UI/ UX cần đảm bảo những tiêu chí nào?

Truyền tải được thông điệp

Người dùng luôn tìm kiếm thông tin mà họ cần thường thông qua những trang web. Và họ sẽ dừng lại ở những địa chỉ truyền tải được những thông điệp hữu ích. Vì thế, tiêu chí thiết kế website chuẩn UI/ UX đầu tiên là bạn phải xác định được thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Sau đó mới quyết định chọn phong cách thể hiện cho website, bắt tay vào thiết kế giao diện và trải nghiệm của người dùng. Những thông điệp được truyền tải trong website phải được củng cố và làm rõ các nội dung qua những bài viết trọng tâm. Chính thông tin trong bài viết chính là một phần tạo nên UX cũng như những trải nghiệm của người dùng. Nếu website có thông điệp rõ ràng, mới mẻ, cuốn hút sẽ làm cho người dùng tin tưởng vào những nội dung bài viết của bạn.

Có tính điều hướng và khả dụng tốt

Thiết kế trang web chuẩn UI/ UX có tính điều hướng và khả dụng tốt là một trong những yếu tố rất quan trọng. Bạn thử nghĩ mà xem, một trang web có các thanh menu và hệ thống điều hướng được sắp xếp một cách khoa học chắc chắn sẽ đạt được mục đích tạo nên giao diện thân thiện. Đập vào mắt khách hàng khi lần đầu tiên truy cập vào website là các dịch vụ, sản phẩm chính mà website đang kinh doanh. Thể hiện được tính khả dụng khi khách hàng có thể dễ dàng chuyển đến sản phẩm, dịch vụ khác của công ty chỉ với một cú nhấp chuột. Có thể nói, điều hướng liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, bởi bản thân của các thanh điều hướng, menu ngang, dọc chính là internal link. Các menu và thanh điều hướng thể hiện rõ nhất điều mà một thiết kế UI/ UX tốt cần phải làm là truyền tải thông điệp. Các link có đóng góp không nhỏ trong việc giúp cho điều hướng trở nên tốt và khả dụng hơn.

Rõ ràng và mạch lạc

Rõ ràng và mạch lạc
Rõ ràng và mạch lạc

Một thiết kế web UI/ UX rõ ràng và mạch lạc sẽ giúp cho trang web của bạn thể hiện được rõ nhất thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến người dùng. Sự rõ ràng và mạch lạc thể hiện ở các yếu tố như:

Tỷ lệ khoảng cách giữa các phần trên giao diện: Tỷ lệ khoảng cách giữa các phần trên giao diện phải đáp ứng được tỉ lệ tuân theo các Grid tiêu chuẩn quốc tế. Nó sẽ giúp cho người dùng có được những phút giây trải nghiệm thú vị ngay trên trang web của bạn. Giao diện web phải hài hòa cả về khoảng cách, tỷ lệ cùng với những cách phối màu chuẩn. Giúp người dùng phân biệt nhanh chóng đâu là phần chính và đâu là điểm nhấn nổi bật trên website. Điều này tạo cảm giác dễ chịu, hài lòng trước khi bắt đầu tiếp thu những thông tin nội dung vài viết. Ngoài ra, khoảng cách phù hợp giữa các link cũng là điều quan trọng liên quan đến sự thân thiện của giao diện với các thiết bị di động mà bạn cần lưu tâm.

Màu sắc, phong chữ, hình ảnh: Bất cứ một thiết kế website nào cũng không thể thiếu vắng bộ nhận diện thương hiệu. Vì vậy, khi sử dụng phông chữ, màu sắc cho website phải đảm bảo hài hòa với nhãn hiệu và logo. Hơn nữa, khi thiết kế giao diện cũng cần đảm bảo cỡ chữ to, dễ nhìn. Kích thước tiêu chuẩn dành cho thiết kế giao diện là cỡ chữ từ 12 – 14.

Thiết kế UI/ UX là xu hướng chưa bao giờ lạc hậu đối với bất kỳ một trang web nào. Mà ngược lại còn đóng vai trò rất quan trọng đưa website vươn ra thị trường lớn.  Với những thông tin mà bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ chắc chắn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của UI/ UX trong thiết kế website và có những điều chỉnh hợp lý nhất cho website của mình.