Top theme WordPress miễn phí và phổ biến nhất

CMS (Content Management System – Hệ quản trị nội dung) là một phần mềm quản lý việc tạo và chỉnh sửa nội dung số nhằm thực hiện các thao tác quản lý mọi khía cạnh của website chẳng hạn như chỉnh sửa văn bản, đăng tải hình và video, thiết kế giao diện, quản lý phiên bản, tìm kiếm truy vấn thông tin… Trong các nền tảng CMS phổ biến nhất hiện nay, WordPress là cái tên được nhắc đến nhiều nhất vì nhiều ưu điểm mà nền tảng này mang lại, bao gồm cả kho thư viện theme vô cùng phong phú cho người dùng lựa chọn. Dưới đây là Top theme WordPress miễn phí phổ biến nhất mà Design Interviews xin giới thiệu cho các bạn.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở (miễn phí) dùng làm hệ quản trị website, giúp người quản trị hay biên tập website chỉnh sửa và xuất bản nội dung mà không cần kiến thức lập trình. Ngôn ngữ và hệ quản trị cơ sở dữ liệu mà WordPress sử dụng là PHP và MySQL, 2 thành phần được hỗ trợ hoàn toàn trên mọi web hosts. Đây là nền tảng phù hợp cho đối tượng người dùng phổ thông, không cần có kiến thức sâu về lập trình nhưng vẫn có thể thao tác trên website một cách dễ dàng, đó là nhờ những ưu điểm dưới đây:

  • Nền tảng thân thiện, dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu lập trình
  • Tùy chọn menu đơn giản
  • Hệ thống back-end mạnh mẽ, cập nhật nội dung nhanh chóng
  • Dễ dàng chỉnh sửa, mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích do là mã nguồn mở
  • Thư viện giao diện và plugin vô cùng phong phú, cũng như sở hữu cộng đồng người dùng đông đảo. 30% các website hiện nay sử dụng CMS là WordPress
Nền tảng WordPress là gì?
Nền tảng WordPress là gì?

Tuy nhiên WordPress vẫn tồn tại một số điểm hạn chế như dưới đây:

  • Do sở hữu mã nguồn mở nên vấn đề bảo mật của WordPress không được đánh giá cao. Đó cũng chính là lỗ hổng để hacker dễ dàng xâm nhập cho ý đồ bất hợp pháp
  • Khả năng quản lý người dùng cơ bản và phân chia vai trò còn kém so với các CMS khác, dù WordPress đã cải thiện thông qua WordPress multisite plugins
  • Hiệu suất xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn và multisite còn thấp, do đó, WordPress chỉ phù hợp với những website không có quá nhiều dữ liệu phức tạp hay không phải chia nhiều website nhỏ
  • Kho thư viện theme tuy phong phú nhưng khó chỉnh sửa

Do đó, nhìn chung WordPress là một CMS phù hợp với những người quản trị hay lập trình viên ở trình độ cơ bản, không có nhu cầu thực hiện quá nhiều thao tác phức tạp hay chỉnh sửa quá nhiều trên giao diện. Mọi thứ ở WordPress đã chuẩn bị sẵn, và bạn chỉ việc áp dụng mà thôi.

Top theme WordPress miễn phí phổ biến nhất hiện nay

ShoppingCart

Nếu những ai đang muốn thiết kế website về bán hàng, thương mại điện tử, đừng bỏ qua theme wordpress giới thiệu sản phẩm ShoppingCart. Đúng như cái tên của nó, ShoppingCart vốn được thiết kế dành cho các trang bán hàng, với bố cục được thiết kế khoa học từ bố trí banner, thanh menu, điều hướng web, ô tìm kiếm, giỏ hàng, đăng nhập… đều đặc trưng của các web thương mại điện tử hiện nay. ShoppingCart cũng được tích hợp nhiều plugin phổ biến như Breadcrumb NavXT, WP-PageNavi, Contact Form 7, Jetpack của WordPress.com, bbPress, wooCommerce… cũng như các form mẫu liên hệ, mua sắm, hỏi đáp hay các thanh bên.

Theme WordPress ShoppingCart
Theme WordPress ShoppingCart

Sydney

Sydney là một theme miễn phí dành cho WordPress, phù hợp với những ai tìm kiếm chủ đề có khả năng tùy biến cao, chẳng hạn như những người làm freelancer hay kinh doanh tự do. Theme này nổi bật ở banner lớn toàn màn hình, kết hợp với thanh trượt toàn màn hình, tính năng chuyển hướng và tính năng tải lên logo tạo cảm giác chuyên nghiệp và sang trọng. Nó không chú trọng thể hiện quá nhiều thông tin như các theme chuyên thiết kế cho thương mại điện tử, mà tập trung vào việc gây ấn tượng với người xem bằng hình ảnh đẹp và bắt mắt (thông qua hình ảnh banner toàn màn hình). Tất cả các tính năng phụ như giao diện trên thiết bị di động, điều hướng chia sẻ lên mạng xã hội, trình phiên dịch đầy đủ đều được tích hợp vào trong cùng một template để bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và khởi động website của bạn ngay lập tức.

Flash

Bạn nghĩ khi tìm kiếm một giao diện không tốn phí thì sẽ không thể tích hợp các tính năng nâng cao? Bạn sẽ thay đổi ngay quan điểm đó khi sử dụng Flash. Giao diện này trang bị đầy đủ các widgets tùy chỉnh, trình tạo trang kéo thả và danh mục đầu tư được xây dựng sẵn, nút tùy chọn Scroll to Top, thanh breadcrumbs và khả năng tải lên hình ảnh nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, Flash cũng có nhiều bản demo tạo sẵn mà bạn có thể dễ dàng cài đặt lên trang web của mình với ThemeGrill Demo Importer. Bên cạnh đó, theme cũng cung cấp nhiều tùy chọn và các công cụ cần thiết để bạn tùy chỉnh theo ý muốn của mình. Bạn cũng có thể tham khảo các tài liệu miễn phí của Flash đính kèm để sử dụng một cách dễ dàng hơn.

Theme WordPress Flash
Theme WordPress Flash

Astra

Astra là một theme miễn phí của WordPress với ưu điểm là dung lượng nhẹ và giao diện trực quan thân thiện với người dùng, đặc biệt với những ai chưa quen với việc lập trình. Dù là bạn đang tạo blog, blog kinh doanh và cửa hàng trực tuyến, v.v … thì theme này đều phù hợp. Astra đều có thể chạy một cách trơn tru với tất cả các builder phổ biến như Elementor, Divi, Beaver Builder, wpbakery, v.v. Ngoài ra, theme này cũng là một theme đáp ứng với tất cả các thiết bị di động mà không cần phải tạo và quản trị nhiều phiên bản khác nhau. Astra cũng cho phép tùy chọn màu sắc và rất nhiều phông chữ, thậm chí nó còn cung cấp một trang Lưu trữ riêng để quản lý nội dung của bạn một cách khoa học. Bạn cũng có nhiều tham khảo thông qua mẫu demo miễn phí có sẵn.

Spacious

Với những ai yêu thích sự tối giản, Spacious chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ấn tượng đầu tiên đối với giao diện Spacious chính là sự bố trí bố cục gọn gang, khoa học, màu sắc chủ đạo là tông đen trắng nhưng vẫn đủ gây ấn tượng với người dùng. Theme Spacious cung cấp nhiều layout tạo sẵn cho page, template WordPress free và 13 widgets tuỳ chỉnh, những công cụ thực hiện các thao tác như thêm logo, icon liên kết với mạng xã hội và thậm chí là cá nhân hoá slider ở trang chủ. Người dùng cũng được cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau trong phần quản trị để thiết lập bố cục blog và các phần khác, với tính năng xem trước trực tiếp. Với hơn 60,000 người dùng tin tưởng sử dụng hiện nay, Spacious chính là lựa chọn để bạn tạo ra một trang web chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp, đại lý, người làm việc tự do và hơn thế nữa.

Tyche Theme

Theme WordPress Tyche
Theme WordPress Tyche

Lại một gợi ý dành cho những ai đang có nhu cầu lập website bán hàng, đó là giao diện Tyche Theme  phát triển trên mã nguồn mở WordPress và WooCommerce. Theme này được phát triển bởi Colorlib, một đơn vị chuyên về thiết kế các theme website thành lập vào năm 2013. Không giống như Shopping Cart, ấn tượng đầu tiên với Tyche Theme giống như một trang bán hàng chuyên biệt của một doanh nghiệp hơn là bán tổng hợp nhiều sản phẩm như các trang thương mại điện tử. Nó hỗ trợ hình ảnh feature, bố trí sidebar bên trái, thanh menu chính trên đầu đồng thời là Responsive Web Design – xây dựng một website đáp ứng trên mỗi thiết bị và kích thước khung hình khác nhau, giúp cho việc quản trị website dễ dàng và hiệu quả hơn, đồng thời cũng là xu hướng thiết kế web hiện nay khi việc truy cập Internet trên các thiết bị di động ngày càng tăng mạnh.

Kết

Trên đây là các gợi ý vềTop Theme WordPress miễn phí, và bên cạnh những gợi ý trên để có thể tự tạo website bằng WordPress bạn có thể lên kho ThemesForest để tìm kiếm thêm nhiều lựa chọn phù hợp với mình.