Những nguồn học thiết kế website miễn phí hoàn toàn

Với số lượng người truy cập Internet không ngừng tăng theo thời gian, cùng nhiều mục đích đa dạng như tìm kiếm thông tin, đọc tin tức, giao lưu kết bạn, giải trí, bán hàng online… internet trở thành một nguồn tiếp cận thông tin phổ biến nhất dành cho doanh nghiệp lẫn khách hàng, mà ta có thể thấy kênh phổ biến nhất chính là website. Chính vì thế, ngành thiết kế website là một ngành đầy tiềm năng, có thể mang lại cơ hội thăng tiến cao cùng mức thu nhập tốt với các bạn trẻ. Để học website, chúng ta có thể học qua trường lớp bài bản, đồng thời vận dụng các kênh dạy miễn phí. Dưới đây là những nguồn học thiết kế website miễn phí hoàn toàn mà Design Interviews muốn giới thiệu đến các bạn.

Những nguồn học thiết kế website miễn phí

1. Codecademy- website cung cấp các khóa học lập trình

Codecademy là website cung cấp các khóa học lập trình
Codecademy là website cung cấp các khóa học lập trình

Codecademy là website cung cấp các khóa học lập trình, viết code, một trong những thành tố thuộc back-end trong những công đoạn thiết kế web bên cạnh phần front-end, với thế mạnh là đào tạo online về một số ngôn ngữ như Javascript, PHP, Ruby, Python, HTML, iQuery, CSS và hay các kỹ năng khác khi tạo dựng một trang web bằng HTML và CSS, sử dụng Git, Command Line, hay học về framework Rails, AngularJS, hoặc học cách sử dụng API của các trang YouTube, Github,…

Những khóa học online miễn phí trên đây đều được phân chia các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi học viên sẽ được cung cấp đến 300 triệu giờ học miễn phí, đủ để giúp các người lập trình, thiết kế web có thể nắm vững các kiến thức cơ bản nhất nhằm tạo nên một website thành công. Người học có thể song song thực hành lẫn lý thuyết, điều đó giúp bạn nắm bài học một cách hiệu quả. Trang web này hiện đã thu hút hơn 24 triệu học viên tham gia.

2. Coursera- Trang web dạy thiết kế, lập trình miễn phí

Trang web dạy thiết kế, lập trình miễn phí
Trang web dạy thiết kế, lập trình miễn phí

Nói đến một trong các trang web dạy thiết kế hay lập trình miễn phí, chắc chắn sẽ rất nhiều người nhớ ngay cái tên Coursera. Đây là website cung cấp những khóa học lập trình nền code (coding-based courses) với tài liệu hướng dẫn được biên soạn từ các giáo sư thuộc các trường đại học hàng đầu, thuộc công ty công nghệ giáo dục chuyên cung cấp các khoá học trực tuyến đại chúng mở cùng tên.

Cha đẻ của Coursera chính là giáo sư khoa học máy tính Andrew Ngô Ân Đạt và Daphne Koller thuộc Đại học Stanford, nó ra đời từ năm 2012 và là một trong những lựa chọn hàng đầu dành cho những người đang theo học thiết kế lập trình trên toàn thế giới.

Các khóa học tại Coursera thường được trình bày bằng các video ngắn, các câu đố tương tác, được xếp loại sau khi hoàn thành hoàn thành, và kết nối với các học viên và giảng viên. Sau mỗi khóa học bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận khóa học như một minh chứng cho quá trình học tập của bạn. Ưu điểm của Coursera chính là đa dạng về khóa học cũng như bài giảng khoa học, tỉ mỉ không thua kém như đào tạo chính quy.

Hiện Coursera hợp tác với nhiều trường đại học trên thế giới để cung cấp một số khoá học trực tuyến thuộc ngành khoa học kỹ thuật, nhân văn học, y học, sinh học, khoa học xã hội, toán học, kinh tế học, khoa học máy tính và một số lĩnh vực khác.

3. Code Avengers- cung cấp khóa học HTML5, CSS3 và JavaScript

Code Avengers- cung cấp khóa học HTML5, CSS3 và JavaScript
Code Avengers- cung cấp khóa học HTML5, CSS3 và JavaScript

Code Avengers– cái tên nghe thật mạnh mẽ và vui nhộn, và bạn sẽ bất ngờ khi biết website này lại do các giảng viên đại học, các viện nghiên cứu, các nhà phát triển phần mềm, thiết kế và doanh nhân từ các doanh nghiệp phần mềm, sử dụng công nghệ thành lập. Chính họ cũng đã nghiên cứu và tạo ra những khóa học lập trình trên website với đầy đủ các cấp độ từ dễ đến khó.

Code Avengers hỗ trợ các ngôn ngữ như tiếng Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Hà Lan, Nga. Ưu điểm của trang web này chính là thiết kế bài học có tính tương tác cao, nội dung vui nhộn và hài hước để giúp bạn không bị nhàm chán khi học.

Mặc dù hiện nay chỉ cung cấp khóa học về HTML5, CSS3 và JavaScript, mỗi khóa khoảng 12 tiếng , tuy nhiên nhiều học viên đều đánh giá rằng mỗi bài học đều cung cấp video tutorial rất cụ thể và tỉ mỉ, bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần để thực hành theo nếu không nhớ. Có thể này, đây là trang web phá vỡ các quy tắc và định kiến về lập trình thiết kế web từ trước đến nay: khô khan, cứng ngắc và nhàm chán, Code Avengers sẽ cho bạn một cách tiếp cận mới lạ và độc đáo hơn.

4. Don’t Fear The Internet

Nếu như những gợi ý trên thiên về hướng lập trình, hoàn thiện back-end của website, thì Don’t Fear The Internet lại là một gợi ý thiên về thiết kế front-end, giao diện, những gì tương tác với thị giác người truy cập. Ngay khi truy cập vào trang web này, chắc hẳn bạn rất ngạc nhiên vì giao diện của chúng không khác gì một trang web về nghệ thuật.

Website này được thành lập bởi Jessica Hische, thiên tài trong lĩnh vực vẽ tranh minh họa và sáng tạo những kiểu chữ ở Brooklyn, New York, từng làm việc với American Express, tạp chí GQ, Macy’s, McCann Ericson, Tạp chí New York, Nike, Samsung. Do đó, website này thích hợp cho những người làm việc trong ngành nghệ thuật như thiết kế, nhiếp ảnh gia, giúp họ học cách thiết kế website một cách hoàn chỉnh nhưng để sử dụng trên các trang web của riêng họ, đậm dấu ấn của riêng chủ nhân trang web.

Nó sẽ tập trung dạy bạn về layout, typography, HTML, ngôn ngữ lập trình Scratch… Có thể nói, nếu bạn đã hoàn thiện về coding nhưng vẫn còn loay hoay về thẩm mỹ của website, Don’t Fear The Internet sẽ giúp bạn không còn “sợ” về phần đó nữa.

5. Dash General Assembly- trang web dạy thiết kế website miễn phí và vui nhộn

Dash General Assembly- trang web dạy thiết kế website miễn phí và vui nhộn
Dash General Assembly- trang web dạy thiết kế website miễn phí và vui nhộn

Dash General Assembly là một trang web dạy thiết kế web học trực tuyến miễn phí và vui nhộn, sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế một trang web học trực tuyến từ cơ bản nhất thông qua các project thực tế và bạn có thể thực hành chúng trên browser. Ba ngôn ngữ lập trình mà Dash General Assembly hỗ trợ bao gồm HTML5, CSS3 và JavaScript. Các bài hướng dẫn được sắp xếp thành những đoạn video ngắn, chi tiết và dễ hiểu, hướng dẫn bạn thao tác đi từ cơ bản đến nâng cao.

Do đó bạn sẽ không bị mất nhịp và nản vì gặp quá nhiều khái niệm, kiến thức mới. Tuy nhiên, yếu điểm của trang web này là không phù hợp với những ai muốn thiết kế website thương mại điện tử. Cũng giống như Don’t Fear The Internet, đây là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn “phần nhìn” của website mình trở nên độc đáo và bắt mắt hơn. Với Dash General Assembly, Với Dash, bạn sẽ có được cái nhìn tổng thể về cách website vận hành, cũng như thỏa sức sáng tạo trên website của mình.

6. Code School

Nếu như những website trên thiên về đào tạo từ cơ bản, dành cho những người mới “nhập môn”, thì Code School là nơi dành cho những ai muốn bắt đầu nâng cấp trình độ của mình. Đó là vì các khóa học tại Code School không giống như những web khác, đi vào chuyên sâu hơn để đào tạo và biến bạn thành một chuyên gia với các phương pháp hay nhất trong ngành lập trình, thiết kế website.

Code School sẽ thiên về chuyên tranning các kỹ năng, các ngôn ngữ lập trình mới, chuyên về đào tạo hướng nghiệp chuyên ngành hơn là những bài học tổng quát cơ bản cũng như phương châm ban đầu mà website đặt ra chính là đem đến những bài học chất lượng cao. Điểm thú vị của website này chính là các đoạn video hướng dẫn rất chi tiết, thậm chí được mô phỏng bằng phim hoạt hình khiến người học cảm thấy thú vị hơn. Với hơn 34 khóa học khác nhau, chắc chắn kiến thức thiết kế web của bạn sẽ được nâng cao đáng kể với Code School.

Kết

Hy vọng những gợi ý về những nguồn học thiết kế website miễn phí trên đây sẽ giúp bạn có thêm cơ sở thông tin nhằm chọn cho mình trang web phù hợp nhất với nhu cầu bản thân. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số tài liệu thiết kế web tại https://www.thietkewebthuonghieu.com/, đây là đơn vị thiết kế web hàng đầu hiện nay, bên cạnh các dịch vụ thiết kế thì nó cũng chuyên cung cấp các khóa học, tài liệu học dành cho các bạn đang muốn tìm hiểu web.