Sự khác nhau giữa Website và Web App

Hiện nay, nhu cầu sử dụng website ngày một gia tăng hơn và dần dần được mọi người biết đến nhiều hơn. Trong một vài năm gần đây thì web app cũng được sử dụng và biết đến cũng nhiều, thế cho nên nhiều đơn vị hầu như đang có sự phân vân về sự khác nhau giữa website và web app.

Website được biết đến với vai trò là trang giới thiệu thông tin đơn vị, sản phẩm, dịch vụ và giá cả do các doanh nghiệp cung cấp giúp cho người dùng nắm rõ hơn. Đây được xem như là bộ mặt online của công ty/doanh nghiệp, là nơi khách hàng và quản lý trao đổi với nhau về công việc. Để tìm hiểu kỹ hơn về sự khác nhau này thì ngay sau đây, bạn hãy tìm hiểu về bài viết sự khác nhau giữa Website và Webapp nhé!

I/  Khái niệm website là gì?

Website hay còn có tên thường gọi khác là trang web và đây là nơi tập hợp các văn bản, hình ảnh, video,.. và được nằm trong tên miền, tên miền phụ trên world wide web trên internet.

Để xây dựng được một trang mạng thì trước tiên cần phải xây dựng được các tệp tin HTML, CMS. Không những vậy trang mang còn có thể xây dựng được dựa trên nhiều ngôn ngữ khác nhau chẳng hạn như PHP, Java. Website được thiết kế giao tiếp được hiển thị với người dùng thông qua các trình duyệt như chrome, cốc cốc,..

Khái niệm Website
Khái niệm Website

– Phân loại website

Website được chia thành 2 loại:

+ Web tĩnh là web được viết bằng ngôn ngữ PHP hay bằng ngôn ngữ DHTML kèm theo đó là một số công cụ nhằm phục vụ cho thiết kế đồ họa, CSS để tạo ra được Front – end hỗ trợ cũng như phục vụ cho nhu cầu của người dùng.

Ưu điểm: Theo công ty thiết kế website MonaMedia thì web tĩnh được thiết kế trong thời gian ngắn, chi phí bỏ ra thấp. Hơn nữa đường dẫn URL còn rất thân thiện bởi được kết thúc bởi .html hoặc .htm và dĩ nhiên độ bảo mật của web khá cao thế cho nên có rất nhiều các doanh nghiệp hay các cá nhân đều hướng đến web tĩnh.

Nhược điểm: Tuy nhiên, nhược điểm ở đây lại không tương tác được với người dùng, những nội dung sau khi được cập nhật sau rất khó để thay đổi nếu như bạn không có nhiều kiến thức cũng như hiểu biết về HTML, các chương trình có liên quan đến đồ họa.

+ Web động được viết bằng ngôn ngữ PHP, Java hay ASP,.. khác với thiết kế web tĩnh là có khả năng tương tác được với người dùng. Đối với ngày nay thì hầu hết các người dùng trong donah nghiệp hay là các cá nhân đều dùng nhằm tạo ra các trang dạng tin tức, diễn đàn, có khi là cổng thông tin điện tử,..

Ưu điểm: Web động cung cấp cho người dùng hệ CMS để dễ dàng cập nhật các thông tin, các nội dung phù hợp vào từng thời điểm thích hợp.

Nhược điểm: Tính bảo mật của website động không được cao nhưng đòi hỏi người dùng phải trang bị được các kiến thức để phục vụ cho công việc.

– Tên miền là gì?

+ Tên miền là những tài nguyên được thể hiện dạng IP các chuỗi số. Khi đó, người dùng có thể dùng IP để truy cập vào trình duyệt rồi chuyển đến đích mà mình muốn hướng tới.

+ Để mà nhớ được các dãy số là việc khó khăn, không phải ai cũng làm được. Khi đó, người dùng sẽ nhớ tên hơn là dãy số, khi nhập cụm từ vào hệ thống phân giải tên miền nhằm dịch cụm từ đó thành IP tương xứng với google. Sau đó google sẽ mang lại cho bạn những dữ liệu cần thiết và trả về trang website tìm kiếm cho bạn.

+ Tên miền rất quan trọng và duy nhất cho nên phải đăng ký sớm

+ Các đuôi thường được chọn trong tên miền đó là.com; .net; .vn,..

– Hosting là gì?

+ Hosting là nơi dùng để lưu trữ các nội dung có trong webiste. Nếu bạn chưa mua web hosting thì website sẽ không hoạt động được. Để bảo đảm cho việc truy xuất thông tin thì người dùng luôn luôn phiat tìm được tên miền cần gắn với IP cố định.

Thế nhưng không phải đơn vị nào cũng có IP cố định, từ đó mà hosting ra đời.

II/ Khái niệm về web app

Khái niệm về Web App
Khái niệm về Web App

Như vậy web app là gì? Có thể nói web app là chương trình có khả năng làm cho máy tính thực hiện được các công việc nào đó một cách trực tiếp.

Nếu nói về ban đầu thì website cũng rất đơn giản, trong đó chỉ có hình ảnh và video được liên kết với các link. Websie đảm bảo trọng trách lưu trữ cũng như hiển thị được các thông tin ở trên giao diện nhằm đáp ứng được các nhu cầu của người dùng.

Hầu như các web app đều dùng để đấu giá bán hàng trực tiếp, thảo luận diễn đàn hay quản trị nhân sự. Sự tương tác của web app khá cao so với website thông thường.

Mona.software có đưa ra nhận định rằng mãi cho đến sau này, khi ngành công nghệ thông tin ngày một phát triển hơn thì các ngôn ngữ sever như PHP, Perl, CGI,.. làm cho web trở nên sinh động hơn, tương tác với người dùng dễ dàng hơn.

Vậy nên, bạn có thể hiểu web app là những gì chạy trên website. Web app cũng được thiết kế cũng như các trang web, hơn nữa nó lại được thêm các tính năng như mua sắm, share hình ảnh, tính toán,..

– Đặc điểm của web app

+ Hỗ trợ nhiều các tính năng như xuất dữ liệu, uploard dữ liệu, đăng tải các thông tin, tương tác khá cao

+ Web app được xây dựng trên nền tảng HTML kết hợp với code và các ngôn ngữ lập trình như PHP, C#, Java,..

+ Web app thực hiện được các thao tác với đầy đủ mọi tính năng, đặc tính để sao cho hoàn thiện hơn.

– Lưu ý khi sử dụng web app

Theo những kinh nghiệm được Groove Technology Software Outsourcing Company – đơn vị lập trình app đã có hơn 10 năm kinh nghiệm chia sẽ:

+ Bạn nên lưu ý trong quá trình thiết kế, trong đó kích thước màn hình, cấu hình bàn phím hay là các thiết bị cảm ứng

+ Sự khác biệt giữa các thiết bị khác nhau

+ Sử dụng dành cho 2 hệ điều hành phổ biến, như IOS và Android, Windows và Symbian…

+ Đảm bảo so cho web app không bị ảnh hưởng sau các lần cập nhật, nâng cấp phiên bản trên các thiết bị khác nhau

+ Bảo đảm cho việc web app sẽ hiển thị được đầy đủ các thông tin và chức năng trên các thiết bị có kích thước màn hình khác nhau.

+ Có thể cải thiện được tốc độ loard dữ liệu, xử lý mọi thông tin, các thao tác mà người dùng sử dụng nhất là trên thiết bị di động.

III/  So sánh sự khác nhau giữa website và web app

Như những gì mà chúng tôi đã giới thiệu ở bên trên thì trong phần này, đây là so sánh cũng như phân biệt giữa website và web app, bạn có thể tham khảo ngay sau đây:

Nội dung

Web app

Website

Tính tương tác

Tương tác cao với người dùng, các cá nhân- người dùng. Được dùng cho việc đăng các thông tin, up loard dile và xuất báo cáo,..

Tương tác không được cao và được dùng để xem tin tức, đọc, tương tác/ click giữa các link với nhau.

Ngôn ngữ lập trình

Sử dụng ngôn ngữ HTML là chủ yếu

Được lập trình bằng ngôn ngữ HTML + code back – enhd ( PHP, Java, C#)

Chức năng Hiển thị các thông tin với người dùng

Thực hiện các việc, chức năng của ứng dụng

 

Đây là bảng so sánh mà chúng tôi tổng hợp ra nhằm để bạn hình dung dễ hơn, bạn sẽ hiểu hơn về sự khác biệt sau khi bạn truy cập vào một trang web nào đó thì chắc hẳn bạn sẽ thấy được:

Ví dụ: Trang web nhà hàng

+ Số giờ hoạt động

+ Các thông tin liên hệ cần thiết được list dạng liệt kê

+ Menu các thực đơn món

+ Bản đồ tĩnh/ hướng từ cao tốc gần nhất

Ngoài ra, khi bạn truy cập vào các trang web khác bạn cũng nhận thấy về sự khác biệt rõ rệt chẳng hạn như truy cập vào trang website khác.

+ Có thể thấy được các chức năng tĩnh, chức năng bổ sung

+ Hoàn toàn có thể thao tác và đặt phòng

+ Xem menu bao gồm giá

+ Đặt món hay mua trực tiếp trên webiste

Trong bài viết sự khác nhau giữa website và web app được chúng tôi thể hiện rõ qua bài viết này. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi đã hướng tới và giới thiệu cho bạn được các định nghĩa cũng như về sự khác biệt của web app và website.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa gửi đến cho bạn đọc, sẽ giúp ích và mang lại nhiều kiến thức bổ ích, giúp cho bạn hiểu và nắm rõ hơn về 2 loại hình website- web app.