Top các mô hình bán hàng online phổ biến nhất hiện nay

Trước sự bùng nổ của thời đại công nghệ cùng sự phủ sóng toàn cầu của internet, bán hàng online là mô hình được đông đảo dân MMO đón nhận nhiệt tình và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt. Trở thành xu hướng gây bão trên thị trường, top mô hình bán hàng online phổ biến nhất dưới đây sẽ mang đến cho những tín đồ ôm ấp nhiệt huyết chinh phục thị trường online những cách kiếm tiền hiệu quả “một vốn bốn lời”.

Mô hình bán hàng online là gì?

Bán hàng online là mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay
Bán hàng online là mô hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay

Mô hình bán hàng online hay còn gọi là mô hình bán hàng trực tuyến. Đây là các hoạt động kinh doanh, bán hàng thông qua các trang mạng xã hội. Bạn chỉ cần lập một trang web hay thông qua mạng xã hội như Facebook, Instagram, Google plus…Sau đó đăng tải sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh lên. Những khách hàng tham gia các trang mạng xã hội đang có nhu cầu sẽ mua sản phẩm và tìm kiếm bạn dễ dàng hơn. Trong bán hàng trực tuyến, cả người mua và người bán đều sử dụng các thiết bị như máy tính, điện thoại có kết mối internet để thực hiện quy trình mua bán và gioa dịch.

Lợi ích của mô hình bán hàng online

Bạn có thể chủ động quản lý và vận hành mọi thứ với mô hình bán hàng online
Bạn có thể chủ động quản lý và vận hành mọi thứ với mô hình bán hàng online

Mô hình bán hàng online thực sự rất hấp dẫn và lôi cuốn rất nhiều tín đồ đam mê kinh doanh bởi những lợi ích thiết thực sau đây:

Không phải bỏ nhiều vốn, tiết kiệm chi phí

Khắp mọi nơi mọc lên nhan nhãn các kênh bán hàng trực tuyến. Bởi nó không phải tốn quá nhiều chi phí để đầu tư như kênh bán hàng truyền thống. Tiết kiệm được chi phí thuê cửa hàng, chịu thuế, tiền thuê nhân viên…Chỉ cần tạo ra một website bán hàng và bỏ thời gian viết bài quảng cáo sao cho hấp dẫn, nội dung thu hút mọi người và giao diện đẹp, độc đáo là có thể thu hút ngay được lượng khách hàng lớn. Hoặc chỉ cần tài khoản Facebook là bạn đã có thể miễn phí livestreams thoải mái và bán hàng ngay trên đó.

Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Khi số lượng khách hàng sử dụng điện thoại để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ ngày càng nhiều. Thì sở hữu một thiết kế website bán hàng sẽ giúp tiếp cận nhanh nhất đến với khách hàng của bạn. Đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn đến với người dùng một cách nhanh chóng nhất.

Thoải mái về thời gian, không chịu nhiều áp lực

Mô hình bán hàng trực tuyến rất linh động, bạn có thể bán hàng lúc nào rảnh. Không phải chịu áp lực cho các khoản chi phí bỏ ra, doanh thu…Bạn có thể bán hàng bất cứ lúc nào chỉ với chiếc điện thoại có kết nối mạng, tư vấn cho khách hàng khi nào họ muốn.

Marketing hiệu quả

Trên các trang mạng xã hội như Facebook hay website đều được tích hợp sẵn các công cụ hỗ trợ cho công tác marketing online hiệu quả. Giúp các trang bán hàng online của bạn được xuất hiện rộng rãi và tiếp cận được lượng khách hàng lớn. Mô hình này đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của cả hai đối tượng người bán và người mua. Sức mạnh làn truyền của các trang mạng xã hội sẽ giúp cho việc quảng bá sản phẩm dễ dàng hơn. Giúp dễ dàng tiếp cận khách hàng và nói cho họ về sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Có thể kinh doanh nhiều lĩnh vực cùng một lúc

Bạn vừa có thể kinh doanh bán hàng online, vừa có thể làm một ngành nghề khác và cọi đây là nghề tay trái để kiếm tiền, tăng thêm thu nhập của mình bởi thời gian và địa điểm linh hoạt ở bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu.

Top mô hình bán hàng online phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều mô hình bán hàng online ra đời nhằm tạo điều kiện cho những ai có đam mê kinh doanh online thử sức của mình. Trong đó, mô hình được nhiều người lựa chọn nhất và cho doanh thu cao nhất phải kể đến:

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Đã có không ít những cá nhân sử dụng thành công mô hình bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử. Khi số lượng người tham gia mua sắm trực tuyến ngày càng tăng, thì mô hình này đem về không nhỏ doanh thu. Đây là một điểm sáng trên thị trường bán hàng online ở Việt Nam.

Với mô hình này, người bán dễ dàng đăng ký một cửa hàng trực tuyến để kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử lớn. Tận dụng được nguồn khách hàng tiềm năng sẵn có và sự hỗ trợ lớn về quy trình vận hành, thiết kế cửa hàng, hỗ trợ khách hàng…của các sàn thương mại điện tử này.

Mô hình kinh doanh quảng cáo

Đây là một trong những nghề kiếm tiền trên mạng phổ biến nhất
Đây là một trong những nghề kiếm tiền trên mạng phổ biến nhất

 

Đây là mô hình bán hàng online đang được áp dụng rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay và cả thế giới. Bạn có thể xây dựng nền tảng website, channel Youtube, tài khoản mạng xã hội…và cung cấp cácgiá trị độc đáo của mình để thu hút người dùng. Từ đó bạn có thể thu phí từ việc quảng cáo cho các bên khác hay tự quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của mình. Mô hình này thực sự đã tạo nên rất nhiều những tỷ phú ở Việt Nam, và nó chắc chắn sẽ vẫn là xu hướng không bao giờ “lỗi mốt”.

Mô hình cộng tác viên bán lẻ

Nếu bạn không yên tâm về việc phải nhập hàng số lượng lớn về bán, bạn có thể chọn mô hình cộng tác viên bán lẻ. Nghĩa là lựa chọn cách bán lại những sản phẩm từ những người nhập sỉ về và nhận tiền hoa hồng thôi. Hình thức này loại bỏ những rủi ro về vốn. Người cộng tác viên phải có sẵn tập khách hàng tiềm năng, sau đó tìm nhà buôn phù hợp để lây hàng và bán đến tập khách hàng của mình. Tuy nhiên ở đây, người bán sỉ không đứng ở vai trò là nhà cung cấp, nên sẽ không xử lý được các vấn đề hàng hoàn, đổi trả hay đa dạng nguồn hàng mà phải thông qua nhà sản xuất. Người làm công tác viên phải luôn cân đo đong đếm chi phí từ người bán sỉ. Nếu chi phí vượt quá phần trăm số hoa hồng thì thực chất đơn hàng đang bị lỗ. Người cộng tác viên cần phải tối ưu rất nhiều về khả năng chạy marketing hay đàm phán giá tốt với người nhập hàng.

Mô hình Affiliate

Bán hàng online với Affiliate Marketing đã chứng minh cho tất cả mọi người thấy hiệu quả vượt trội chưa từng thấy. Affiliate Marketing hoạt động theo mô hình phân cấp, có thể được thực hiện qua kinh doanh online hoặc offline. Bạn có thể chọn làm nhà tiếp thị hoặc chọn tiếp cận trực tiếp với khách hàng. Tương tự với mô hình cộng tác viên bán lẻ, mô hình này là hình thức quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của nhà cung cấp thông qua nền tảng thương mại điện tử, website của đối tác đến người dùng cuối cùng.

Các đối tác bán hàng trực tuyến nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng của đối tác quản lý và mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin hoặc đơn giản chỉ là ghé thăm website giới thiệu doanh nghiệp… Người kinh doanh chỉ đưa thông tin bán hàng lên các kênh online khác nhau để kéo lượng truy cập về các trang sản phẩm tối ưu luồng truy cập này. Làm sao càng có nhiều người thực hiện các tác vụ bán hàng trên website càng tốt. Các tác vụ này sẽ được ghi nhận trên hệ thống Affiliate, người bán sẽ nhận được hoa hồng tương ứng sau khi tác vụ hoàn tất. Với Affiliate, bạn không lo lắng rủi ro về hàng hóa, nhưng lại khó khăn ở khả năng xây dựng được chuỗi traffic để tối ưu được đúng nhóm đối tượng mua hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Mô hình Dropshipping

Kinh doanh bán hàng online trên mô hình Dropshipping bạn không cần phải sở hữu sản phẩm hay cửa hàng thực tế nào. Bạn chỉ cần có cửa hàng trực tuyến để bày bán tất các các sản phẩm của bên khác. Khi có đơn đặt hàng, bạn chỉ việc đặt hàng cho bên cung cấp hay nhà sản xuất về đơn hàng của bạn. Nhà cung cấp sẽ tự lo khâu sản xuất và đưa tới tận tay khách hàng.

Chúc bạn kiếm tiền nhanh nhất với các mô hình bán hàng online phổ biến trên đây!