Hướng dẫn thiết kế Website cơ bản bằng WordPress

Website là nền tảng kinh doanh Online rất được ưa chuộng trong thời đại công nghệ số. Có Website, mọi hoạt động quảng bá thương hiệu và sản phẩm được thực hiện một cách nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả hơn hẳn Marketing truyền thống. Thiết kế Website là bộ mặt của doanh nghiệp, gây dấu ấn với khách hàng ngay từ lần truy cập đầu tiên. Trong số những cách thiết kế đa dạng như hiện nay thì thiết kế Website bằng WordPress vẫn luôn được ưa chuộng ở mọi thời đại. Vậy làm thế nào để thiết kế website cơ bản bằng WordPress đơn giản nhất?

Website WordPress là gì?

Website WordPress là gì?

Website WordPress là thiết kế web có mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Website WordPress sử dụng hệ quản trị MySQL làm cơ sở dữ liệu – một công cụ tạo Website miễn phí. WordPress được ví như là một CMS miễn phí nhưng rất tốt, dễ sử dụng và được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Với WordPress, người dùng có thể tạo Website đa dạng lĩnh vực như Website thương mại điện tử, xây dựng hệ thống Elearning, diễn đàn thảo luận, làm website tin tức, cổng thông tin hay Portfolio Online,… Khi tạo giao diện Website bằng WordPress, bạn còn có thể thay đổi theme cũng như cài thêm một số plugin khác để tăng tính sinh động, giúp tối ưu hóa hoạt động của Website.

Thiết kế Website WordPress có ưu điểm gì?

Làm trang bằng WordPress là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Sở dĩ nhận được sự ưu ái lớn từ phía người dùng là bởi WordPress có chứa nhiều ưu điểm tuyệt vời:

Thân thiện, dễ sử dụng

Thiết kế Website Responsive hướng đến phục vụ nhu cầu sử dụng của tất cả người dùng ở mọi lĩnh vực. Chính vì thế mà giao diện Website vô cùng thân thiện, dễ sử dụng, người dùng không cần phải trang bị nhiều kiến thức lập trình chuyên sâu vẫn có thể sở hữu một trang WordPress của riêng mình. Những thao tác thiết lập đơn giản, trực quan, dễ dàng thực hiện, đặc biệt là nền tảng này còn cho phép bạn tự cài đặt để tạo một trang web trên máy chủ.

Giao diện phong phú, có sẵn

Giao diện phong phú, có sẵn

Website WordPress sở hữu hàng ngàn giao diện đẹp, đáp ứng tốt mọi nhu cầu sử dụng của tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Bạn không cần phải mày mò tự tay thiết kế mất thời gian, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn nhanh chóng sở hữu một trang web theo yêu cầu của mình. Ngoài ra, trên các trang cung cấp giao diện của WordPress có cả bản trả phí và miễn phí để bạn có thể sử dụng cho mục đích thiết kế của mình.

=> Xem thêm: Top theme WordPress miễn phí và phổ biến nhất

Cho phép tạo nhiều loại Website

Sử dụng WordPress trong thiết kế website  không những cho phép bạn xây dựng một blog cá nhân, mà nền tảng này còn cho phép xây dựng nhiều loại trang web khác nhau. Tùy vào mỗi plugin để người dùng có thể thiết kế web trọn gói theo yêu cầu của mình như thiết kế web bán hàng, web giới thiệu doanh nghiệp, thiết kế website học trực tuyến, thiết kế web spa,…

Dễ dàng tùy chỉnh, dễ quản lý

WordPress sở hữu kho theme đa dạng, giúp cho việc tùy chỉnh thiết kế thật đơn giản và hấp dẫn. Hệ thống quản trị dễ dàng, các mục được sắp xếp một cách khoa học, thân thiện. Đặc biệt là một cộng đồng sử dụng lớn giúp hỗ trợ người dùng một cách tối ưu nhất.

Hướng dẫn thiết kế Website cơ bản bằng WordPress

Thiết kế Website bằng WordPress không khó như nhiều người thường nghĩ bởi nó chứa một kho giao diện có sẵn để bạn thỏa sức sáng tạo. Dưới đây là hai cách thiết kế phổ biến mà bạn có thể tham khảo để tạo một Website nhanh chóng, ấn tượng:

Hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress miễn phí

Thiết kế Website cơ bản bằng WordPress miễn phí giúp người dùng có thể tải, gắn Hosting và sử dụng ngay.

=> Xem thêm: Cách chọn hosting cho Website WordPress tốt nhất 2022

Hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress miễn phí

Các bước thiết kếWebsite như sau:

 • Bước 1: Bạn cần đăng ký tại WordPress.com bằng cách truy cập vào Website, nhấn “bắt đầu”. Lúc này hệ thống sẽ chuyển bạn đến trang “đăng ký”, bạn chỉ cần điền thông tin vào biểu mẫu đăng ký theo hướng dẫn. Tiếp tục nhấn “tạo blog”. Ở bước này bạn đăng ký miễn phí nên tên miền Website sẽ có hậu tố là WordPress.com sẽ tự động gắn khi tên miền hoàn thiện.
 • Bước 2: Xác nhận email, kích hoạt blog. Khi hoàn thành bước 1 sẽ xuất hiện yêu cầu xác nhận địa chỉ email, bạn nhấp vào kích hoạt blog để hoàn tất xác nhận.
 • Bước 3: Sau khi xác nhận Email, bạn được yêu cầu cung cấp một vài thông tin về trang web mới, nhấn vào bước tiếp theo.
 • Bước 4: Chọn chủ đề cho Website của bạn. Tại bước này sẽ có 2 chủ đề cao cấp và miễn phí cho bạn lựa chọn. Nhấn chọn chủ đề miễn phí bất kỳ, sau đó chuyển sang bước tiếp theo. Bạn có thể chỉnh chủ đề nếu bạn muốn, nếu không nhấp vào bước tiếp theo.
 • Bước 5: Kết nối với cấu hình tài khoản Facebook hoặc Twitter, nếu không muốn bạn chuyển sang bước tiếp theo.
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất những bước trên, bạn nhấn chọn “kết thúc” để hoàn thành Website WordPress. Thực hiện truy cập vào trình duyệt trang web, cung cấp tên miền hoàn chỉnh là xong quy trình thiết kế web WordPress.

Hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress với tên miền riêng

Hướng dẫn thiết kế Website bằng WordPress với tên miền riên

Ngoài thiết kế Website WordPress miễn phí, bạn có thể chọn thiết kế trang web với tên miền riêng. Các bước thiết kế như sau:

 • Bước 1: Chọn WordPress làm nền tảng cho trang web của bạn
 • Bước 2: Chọn một cái tên bất kỳ cho trang web của bạn. Nên nhớ tên miền tốt cần phải ngắn gọn, dễ nhập và không bị trộn lẫn, tên miền cần gắn với thương hiệu…
 • Bước 3: Làm quen với giao diện người dùng. Ở bước này bạn đăng nhập vào bảng điều khiển người dùng, sử dụng thông tin để xác thực truy cập, kiểm tra giao diện WordPress. Chú ý đến một số những cài đặt cơ bản ở trang nhằm cải thiện hơn nữa những trải nghiệm của người dùng như cài đặt tên liên kết cố định; cài đặt tiêu đề cho trang và dòng giới thiệu; đặt trang web ở chế độ công khai; cho phép/ tắt nhận xét; đặt múi giờ…
 • Bước 4: Chọn chủ đề để thiết kế cho trang web WordPress. Website WordPress hoạt động với sự hoán đổi thiết kế cho nhau hoặc nó chính là chủ đề. Do vậy người dùng có thể thay đổi giao diện thật dễ dàng chỉ với cú nhấp chuột. Bạn có thể chọn chủ đề mình thích và cài đặt chủ đề của mình, tùy chỉnh chủ đề cho phù hợp.
 • Bước 5: Nhận plugin để mở rộng khả năng cho Website WordPress. Mở rộng plugin chính là mở rộng các chức năng tiêu chuẩn của Website, bằng cách bạn thêm vào một số tính năng cần thiết khác.

Nhận plugin để mở rộng khả năng cho Website WordPress

 • Bước 6: Tiến hành tạo các trang cơ bản như trang tin tức, trang giới thiệu, trang liên hệ…để hoàn thiện Website WordPress của bạn.
 • Bước 7: Bắt đầu tạo một blog để quảng bá thương hiệu Website một cách hiệu quả. Bạn có thể xuất bản một số bài viết có liên quan đến chủ đề của web.
 • Bước 8: Điều chỉnh hướng trang web WordPress để giúp cho khách hàng có thể truy cập vào trang dễ dàng. Ở bước này bạn cần tập trung vào 2 yếu tố cơ bản là Widget và Menu.

Như vậy là chỉ với 8 bước đơn giản nói trên là bạn đã có thể thiết kế Website bằng WordPress với tên miền riêng dễ dàng rồi đúng không. Giờ thì hãy trải nghiệm những phút giây tuyệt vời cùng thiết kế độc đáo của riêng mình bạn thôi nào.

Kết luận

Có thể thấy rằng, sự phát triển của Website bằng WordPress thu hút nhiều doanh nghiệp nhờ ưu điểm vượt trội và tiện ích tuyệt vời. Ngày nay khi công nghệ thiết kế web ngày càng phát triển với vô vàn những CMS mọc lên nhưng vị trí của Website WordPress vẫn không hề bị lung lay. Minh chứng là có đến hơn 500 Website được tạo mới mỗi ngày cho thấy được tính ứng dụng rộng rãi của nền tảng này. Hy vọng với hướng dẫn thiết kế Website cơ bản bằng WordPress trên đây của chúng tôi đã phần nào giúp bạn tạo nên một Website hoàn hảo, phù hợp với mục đích sử dụng.

Bạn đang muốn học thiết kế Website, có thể tham khảo: Phương pháp tự học thiết kế website tại nhà hiệu quả