Cách chăm sóc cây trồng trong mùa nắng nóng HIỆU QUẢ

Thời tiết khắc nghiệt vào mùa nắng  không những khiến con người cảm thấy khó chịu mà ngay cả cây cối cũng không thể phát triển được. Để có thể giúp cây sống sót qua khoảng thời gian khốc liệt này thì bạn cần phải nắm được các kỹ thuật chăm sóc cho cây trồng trong mùa nắng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Design Interviews bật mí cách chăm sóc cây trồng trong mùa nắng nóng nhé!

Những điều kiện thiết yếu để cây phát triển

Để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện khác nhau như nguồn đất, nước, nhiệt độ, độ ẩm, không khí, sáng. Tuy nhiên có 5 điều kiện thiết yếu, đóng vai trò quan trọng nhất để cây phát triển là:

  • Đất: Đất ảnh hưởng rất lớn tới đời sống cũng như sự phát triển của cây trồng. Bởi lẽ đất cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng 
  • Nước: Cây sống và phát triển được là nhờ chất dinh dưỡng có trong đất và được nước hòa tan để đưa lên cây thông qua hệ thống rễ. Theo đó nước đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp cây trồng thực hiện quá trình vận chuyển khoáng chất. Và từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho cây quang hợp. 
  • Chất khoáng: Mỗi loại khoáng chất lại đóng một vai trò quan trọng đối với cây trồng khác nhau. Theo đó chất đạm giúp thúc đẩy cây tăng trưởng, đâm nhiều chồi, cành lá. Lân thì lại kích thích sự phát triển bộ rễ, giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng và tăng khả năng chịu hạn của cây,…
  • Không khí và ánh sáng: Đóng vai trò quan trọng giúp cây quang hợp. Ngoài ra có thể thực hiện được các quá trình tổng hợp chất hữu cơ, quá trình trao đổi chất và trao đổi khí. Để từ đó giúp cho cây trồng sống, sinh trưởng và phát triển một cách bình thường.

Nếu thiếu một trong các điều kiện trên thì cây sẽ héo úa, thậm chí là chết. Ngoài ra so với những điều kiện trên thì nhiệt độ cũng ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của cây trồng.

Cách chăm sóc cây trồng trong mùa nắng nóng

Cây trồng héo úa, thậm chí là chết là biểu hiện rõ nhất của cây cối trong những ngày hè nắng nóng. Vậy để giúp cây có thể sống sót và vượt qua được mùa hè nắng nóng thì nên làm gì? Dưới đây là 8 cách chăm sóc cây trồng trong mùa nắng nóng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Cung cấp đủ nước là điều kiện quan trọng hàng đầu

Như ở phần đầu bài viết, bạn cũng đã phần nào nắm được nước đóng vai trò quan trọng như thế nào tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì điều kiện này cần phải được đặt lên hàng đầu.

Bởi vì khi thời tiết nắng nóng sẽ khiến nước bay hơi nhanh do nhiệt độ tăng cao. Chính điều này sẽ làm cho đất khó giữ đủ độ ẩm để đáp ứng được lượng nước hấp thụ mà cây cần. Cung cấp đủ nước cho cây trong mùa nắng nóng là điều quan trọng nhất bạn cần thực hiện được nếu như không muốn cây héo úa và chết.

Cung cấp đủ nước là điều kiện quan trọng hàng đầu

Tuy nhiên nếu chỉ cung cấp đủ nước thôi thì vẫn chưa đủ. Theo đó bạn cần tưới nước cho cây đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý khi tưới nước cho cây trong mùa nắng nóng mà bạn không nên bỏ lỡ:

  • Nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối, khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm.
  • Khi trời đang nắng, nhiệt độ quá cao thì không nên tưới nước cho cây. Bởi lẽ giọt nước còn đọng lại trên lá đi kèm với tác động mạnh của mặt trời sẽ làm cháy lá.
  • Nên nước chậm, từ từ để nước ngấm vào đất, tránh tình trạng nước tưới chỉ kịp làm ướt phần bề mặt của đất. Còn phần lớn nước sẽ “bốc hơi” ra khỏi chậu mà chưa kịp ngấm xuống phần rễ cây.

Xới đất và phủ rơm rạ, chất độn lên bề mặt đất

Xới đất và phủ rơm rạ, chất độn lên bề mặt đất là kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong mùa nắng hoàn hảo có tác dụng cung cấp độ ẩm cho đất. Theo đó thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu để che khu vườn của mình.

Xới đất và phủ rơm rạ, chất độn lên bề mặt đất

Một số nguyên liệu sẵn có bạn có thể sử dụng để tiết kiệm chi phí như: Giấy báo, rơm, xi măng, cỏ khô, hoặc bìa các tông. Tuy nhiên khi thực hiện phủ rơm rạ, chất độn lên bề mặt đất thì bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như: 

  • Trước khi che phủ đất bằng rơm rạ hoặc chất độn thì bạn cần nhổ sạch cỏ dại trước.
  • Trong trường hợp phát hiện thấy lớp phủ rơm rạ nổi mốc thì bạn cần loại bỏ ngay phần nổi mốc ra khỏi lớp mùn.

Hạn chế đổi đất, sang chậu cho cây trong giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm

Nhiệt độ trên 30°C chắc chắn sẽ không phải là điều kiện lý tưởng để bạn tiến hành sang chậu, hay đổi đất cho bất cứ loại cây nào mà bạn đang trồng. Bởi trong quá trình sang chậu, lá cây chắc chắn sẽ bị hư hại.

Và lúc này bộ rễ của cây cũng yếu hơn, cần một khoảng thời gian để thích nghi với môi trường mới. Đối với cây bình thường, việc có thể phát triển tốt qua mùa nắng nóng vốn dĩ đã khó.

Đối với cây mới sang trọng thì điều này càng khó gấp hàng trăm, hàng nghìn lần. Vì vậy bạn nên hạn chế đổi đất, sang chậu cho cây trong giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm.

Bón đầy đủ dinh dưỡng với thời gian bón khoa học

Nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tăng cao không phải là thời điểm lý tưởng và thích hợp để bạn bón phân cho cây trồng. Bởi lẽ việc hấp thụ phân bón lúc này sẽ làm cho rễ cây bị “đốt cháy”. Và từ đó dẫn đến tình trạng cây héo úa. Theo đó khi thời tiết mát mẻ thì bạn mới nên tiến hành bón phân cho cây.

Bón đầy đủ dinh dưỡng với thời gian bón khoa học Nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tăng cao không phải là thời điểm lý tưởng và thích hợp để bạn bón phân cho cây trồng. Bởi lẽ việc hấp thụ phân bón lúc này sẽ làm cho rễ cây bị “đốt cháy”. Và từ đó dẫn đến tình trạng cây héo úa. Theo đó khi thời tiết mát mẻ thì bạn mới nên tiến hành bón phân cho cây.

Hạn chế tỉa lá cây giữa một đợt nóng

Khi thời tiế quá oi bức, cây thường sẽ bị héo úa. Tuy nhiên bạn cũng đừng nên nhanh tay tỉa hết những chiếc lá héo úa trên cây đi.

Bởi đó chỉ là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên giúp cây tự bảo vệ chính mình và tạo bóng mát cho cây. Theo đó hãy chờ cho đến khi đợt nóng kết thúc thì mới nên bắt đầu tỉa lá cho cây.

Giảm cường độ ánh sáng bằng lưới chống nắng

Sử dụng lưới chống nắng được xem là một giải pháp hoàn hảo dành cho ngành nông nghiệp. Theo đó việc sử dụng lưới chống nắng có thể giúp cây trồng nhanh chóng thoát khỏi thời tiết khắc nghiệt như sương muối, gió mạnh và mưa đá.

Giảm cường độ ánh sáng bằng lưới chống nắng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lưới chống nắng khác nhau được bày bán phổ biến. Vì vậy bạn có thể mua lưới tại các công ty phân phối lưới nông nghiệp về để giảm cường độ ánh sáng, giúp cây trồng sống sót qua được mùa nắng nóng.

Đảm bảo độ ẩm của môi trường xung quanh cây trồng

Tình trạng chung của các cây khi thời tiết nắng nóng là sẽ rủ lá và cành xuống. Tuy nhiên điều này lại không phải là do cây héo úa và sắp chết. Theo đó đây chỉ là một hiện tượng tự nhiên giúp cây hạn chế được việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bay hơi nước.

Tuy nhiên điều quan trọng bạn cần lưu ý là nếu như thấy nhiệt độ đã giảm xuống nhưng lá cây vẫn chưa tươi tốt trở lại. Thì lúc này bạn cần kiểm tra độ ẩm của đất để từ đó bổ sung nước kịp thời. 

Tạo hệ thống tưới nhỏ giọt khi bạn không ở nhà vài ngày

Không phải lúc nào bạn cũng có ở nhà để chăm sóc cho cây trồng của mình. Theo đó sẽ có những công việc cần phải giải quyết đòi hỏi bạn phải tạm rời xa cây của mình một vài ngày.

Trong trường hợp này thì bạn nên tạo hệ thống tưới nhỏ giọt. Không những giúp cây luôn duy trì đủ lượng nước cần và đảm bảo độ ẩm trong đất. Việc tạo hệ thống tưới nhỏ giọt giúp cải thiện chất lượng cây trồng một cách hiệu quả. 

Trên đây là toàn bộ cách chăm sóc cây trong mùa nắng nóng hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích để có thể giúp cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất!