Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Có cần thiết kế web chuẩn SEO không?

Thiết kế web chuẩn SEO giúp bạn dễ dàng đạt mục tiêu thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google. Nó được coi là yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của nhiều cá nhân, đơn vị, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp muốn đạt hiệu quả kinh doanh cao, bền vững. Vậy thiết kế web chuẩn SEO là gì? Vai trò của thiết kế chuẩn SEO đối với doanh nghiệp cụ thể ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

SEO (Search Engine Optimization) là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vậy thiết kế web chuẩn SEO sẽ được hiểu là đảm bảo các yếu tố tối ưu để website thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Ở bài viết này đề cập tới Search Engine chính là Google.

thiết kế web chuẩn seo là gì

Theo đó, website chuẩn SEO là trang web được thiết kế đạt tiêu chí SEO. Thiết kế website chuẩn SEO ở đây có sự kết hợp giữa kiến thức lập trình và kỹ thuật SEO chuyên sâu, cùng với Web Usability (UX/UI).

Tại sao cần thiết kế web chuẩn SEO hiện nay?

Nhờ có yếu tố chuẩn SEO, trang web của bạn có tốc độ nhanh hơn, giao diện đẹp, chuyên nghiệp, hệ thống quản trị dễ dàng, tối ưu với bộ máy tìm kiếm, thu hút người dùng ngay từ ánh mắt đầu tiên. Và hơn thế nữa, nó còn đem tới nhiều lợi ích hấp dẫn cho các nhà quản trị, doanh nghiệp kinh doanh.

Tăng lượt traffic

Thiết kế website chuẩn SEO giúp cho bạn có thêm organic traffic từ những công cụ tìm kiếm cực kỳ đơn giản mà bạn chẳng tốn 1 xu nào. Nhờ được dịch vụ tối ưu SEO website, trang của bạn sẽ có khả năng đứng ở thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google. Mà phần lớn người dùng sẽ click vào chọn 1 – 10 kết quả đầu tiên. Càng đứng ở top cao thì bạn càng tiếp cận gần với khách hàng của mình và càng dễ tăng lượt traffic cho trang hơn.

tăng traffic website

Thân thiện hơn với người dùng

SEO website không chỉ nhằm mỗi mục đích đáp ứng mong muốn của  công cụ tìm kiếm mà còn phải đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng. Một website được thiết kế chuyên nghiệp với giao diện đẹp mắt, bố cục khoa học, nội dung chất lượng luôn tạo được ấn tượng tốt đối với người xem. Những thao tác của người dùng trên trang mượt mà, nhanh chóng, tiện lợi, kết hợp thông tin hữu ích luôn là điều mà khách hàng cần. Nếu trang website của bạn làm được điều đó thì bạn đã có điểm thân thiện với người dùng rồi.

Phát triển thương hiệu

Xây dựng website chuẩn SEO sẽ tạo điều kiện để bạn cải thiện được uy tín thương hiệu. Người dùng có nhiều khả năng tin tưởng vào những địa chỉ thuộc top đầu tìm kiếm. Nghĩa là, bạn càng ở vị trí cao thì độ tin cậy càng cao. Tất nhiên, uy tín thương hiệu và mức độ được biết đến của bạn cũng từ đó mà tăng lên đáng kể.

thiết kế web chuẩn seo là gì

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Để tăng lượt traffic và tỷ lệ chuyển đổi trên Google, nhiều doanh nghiệp hay tìm đến giải pháp chạy quảng cáo Google hay tìm đến các công ty dịch vụ SEO để đẩy mạnh việc lên top của Google. Nhưng con số chi phí dành cho quảng cáo lại không hề rẻ, đặc biệt với những sản phẩm/dịch vụ đặc thù, có tính cạnh tranh cao.

Nhưng khi website của bạn được thiết kế chuẩn SEO, nó thúc đẩy traffic tự nhiên 24/7 mà không cần phải chi tiền cho PPC hay như các hình thức online marketing nào khác.

Hiểu rõ hơn về khách hàng

Website chuẩn SEO giúp thúc đẩy lượng traffic chất lượng bằng cách phân tích hành vi của người dùng đó. Điều này sẽ là căn cứ tuyệt vời giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Họ yêu thích gì, thói quen gì, hành vi mua hàng ra sao, từ đó điều chỉnh trang web và sản phẩm đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu khách hàng.

Có tính chuyển đổi cao

Hầu như các đơn vị, đặc biệt là doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh thì mục đích cuối cùng cũng là lợi nhuận. Thiết kế web chuẩn SEO không giúp bạn có ngay đơn như chạy quảng cáo. Nhưng một khi đứng top thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn chắc chắn sẽ cực kỳ cao. Chỉ cần tiếp cận gần với khách hàng, khách click vào link bài, dừng chân lại, thao tác trên trang là đã có phần trăm chuyển đổi rồi.

tăng chuyển đổi

Ngoài các lợi ích trên, việc thiết kế website hiện nay còn có thể cải thiện thứ hạng trên mobile. Bởi web đã thân thiện hơn với các thiết bị di động. Ngay cả khi bạn tìm kiếm bằng điện thoại thì bạn vẫn đạt được hiệu quả SEO cao.

Các yếu tố cơ bản của một website chuẩn SEO

Thống kê cho thấy, Google đưa ra hơn 200 tiêu chí để đánh giá 1 website chuẩn SEO. Thật phức tạp đúng không? Tuy nhiên, mới bắt đầu từ bước xây dựng website, bạn trước tiên hãy đảm bảo các tiêu chí chuẩn SEO cơ bản dưới đây đã nhé.

Tên miền và hosting

 • Tên miền cần được đặt có tính liên quan cao tới nội dung chính của website. Nó có thể chứa từ khóa chính của website càng tốt. Tên miền có thời gian sử dụng càng lâu thì càng được đánh giá cao.
 • Hosting nên có tốc độ nhanh, tìm địa chỉ thuê uy tín, dịch vụ chăm sóc khách hàng chất lượng đảm bảo cho website của bạn hoạt động tốt nhất.

domain và hosting

Tiêu đề trang (title)

 • Đảm bảo ngắn gọn, súc tích, độc nhất và có chứa cụm từ khóa SEO.
 • Không quá 70 ký tự.
 • Tiêu đề trang để là thẻ H1 (ưu tiên nhất trong SEO).

Mô tả trang (meta description)

 • Nội dung mô tả cần được biết ngắn gọn, cô đọng, thu hút khách hàng truy cập.
 • Đoạn meta này sẽ xuất hiện chung với tiêu đề trang và đường dẫn URL trên kết quả tìm kiếm nên số lượng từ không được vượt quá 160 ký tự.

thẻ meta

Tối ưu URL cho website

 • URL website cần được mã hóa theo tiêu đề của bài viết/trang. Với bài viết, url cần có liên quan tới nội dung chủ đề của bài, từ khóa chính, mô tả.
 • Tránh sử dụng URL quá dài, tối ưu nhất cho SEO ở 3 cấp

(Ví dụ: domain.com/cap-1/cap-2/cap-3)

 • Nên rewrite url đối với các liên kết và phân tách từ bằng dấu gạch ngang hoặc dấu gạch dưới (như ví dụ bên trên).

Một số yếu tố bài viết chuẩn SEO

 • Tiêu đề bài viết (60 – 70 ký tự) có chứa từ khóa chính.
 • Từ khóa: trong tiêu đề, mô tả, rải rác ở các H2, H3, trong bài viết. Mật độ từ khóa khoảng 1 – 3%/tổng số từ bài viết.
 • Mô tả chứa từ khóa chính, số từ không vượt quá 160 – 165 từ, nội dung bao quát toàn bài.
 • Đặt các thẻ H1, H2, H3 theo thứ tự ưu tiên và nội dung bài viết.
 • Tối ưu url ảnh (viết liền không dấu nối bằng dấu gạch ngang, 70% có chứa từ khóa)

File sitemap.xml

sitemap xml

Website chuẩn SEO luôn phải có file sitemap.xml. Tránh nhầm lẫn sitemap.xml và sitemap.html (sitemap.xml chỉ xuất hiện cho mục đích SEO).

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn Thiết kế web chuẩn SEO là gì. Khi thiết kế web chuẩn SEO, bạn cần lưu ý tới các tiêu chí khác như: tạo chỉ dẫn breadcrumb, định dạng chữ cho các header và footer, tạo trang 404 cho các liên kết không tìm thấy, tạo mục liên kết với các ứng dụng khác, tối ưu hiển thị trên thiết bị di động,…

Trong trường hợp thuê dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO, bạn hãy tham khảo tư vấn của họ, xem các bản demo thật kỹ lưỡng trước khi nhận bàn giao. Ngoài ra, hãy chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để trong quá trình sử dụng, bạn gặp vấn đề có chuyên gia hỗ trợ xử lý.

Xem thêm: Thiết kế website spa – thẩm mỹ viện chuẩn SEO