Những thuật toán Google bạn nhất định phải biết khi làm SEO

Thuật toán Google được tạo ra và cập nhật thường xuyên nhằm mục đích mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Vậy nên nếu bạn không hiểu rõ thuật toán Google là gì thì sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng SEO, cũng như là thứ hạng website của bạn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thuật toán tìm kiếm Google mà bạn nhất định phải biết khi làm SEO cho website, nếu không muốn thứ hạng trang web của mình gặp biến động.

Thuật toán Google là gì?

Thuật toán Google là gì?

Thuật toán Google được định nghĩa là một dãy các quy tắc liên kết chặt chẽ, đây là một phương thức, trình tự nhằm giải quyết những vấn đề trong một dãy số hữu hạn. Thuật toán của Google thường được sử dụng để chỉ những phương thức giải quyết các vấn đề tin học. Trong ngôn ngữ lập trình, thuật toán được thiết lập để chỉ dẫn cho máy tính thực hiện một thao tác cụ thể nào đó.

Hiểu một các đơn giản hơn, thuật toán tìm kiếm của Google là một dãy các quy tắc, phương thức, trình tự liên kết chặt chẽ giúp chọn lọc website và nội dung đạt giá trị. Khi ai đó ngẫu nhiên tìm kiếm một từ khóa sẽ có hàng ngàn kết quả hiện ra, lúc này nhiệm vụ của các thuật toán Google là xử lý và xếp hạng các kết quả tìm kiếm sẽ hiện ra. Thứ tự xuất hiện trên kết quả tìm kiếm chính là kết quả đo lường của các thuật toán Google sau khi đã phân tích và đánh giá chi tiết.

Tại sao cần phải hiểu được các thuật toán Google?

Thuật toán Google tìm kiếm đóng vai trò quan trọng khi làm SEO, bên cạnh việc chịu trách nhiệm tìm kiếm kết quả thích hợp với từ khóa người dùng. Các thuật toán còn quyết định việc website của bạn xuất hiện ở đâu trên trang tìm kiếm.

Tại sao cần phải hiểu được các thuật toán Google?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ SEO TPHCM, công ty Mona SEO chia sẻ,

Google có rất nhiều thuật toán khác nhau và được cập nhật rất nhiều lần trong mỗi năm, nhằm cung cấp những kết quả phù hợp nhất cho người dùng. Trong quá trình phát triển nội dung, việc nắm bắt được những nguyên tắc hoạt động cơ bản của công cụ tìm kiếm Google là rất cần thiết để việc vận hành website thuận lợi hơn. Đồng thời giúp bạn tránh mắc phải những vi phạm Google gây ảnh hưởng tới quá trình chạy website.

Vì vậy thay vì cố gắng sử dụng các thủ thuật để qua mặt Google, bạn nên thay đổi và cải tiến trang web để tăng trải nghiệm và sự yêu thích của người truy cập, từ đó Google sẽ yêu mến bạn hơn. Đây chính là chìa khóa giúp website của bạn lên top bền vững dù có sự xuất hiện của thuật toán mới hay các đối thủ cạnh tranh khác.

Những thuật toán tìm kiếm Google bạn nhất định phải biết khi làm SEO

Các thuật toán Google cơ bản được thiết kế với mục đích hỗ trợ việc tìm kiếm của người dùng. Trong những năm qua, Google luôn cập nhật các thuật toán để chúng trở nên phức tạp hơn nhiều, mỗi thuật toán ra mắt với mục tiêu về mang đến những nội dung website chất lượng nhất và đồng thời đưa ra cách xử phạt cụ thể. Dưới đây là những thuật toán tìm kiếm của Google mà bạn nhất định phải biết khi làm SEO để quá trình tối ưu web diễn ra hiệu quả hơn, đồng thời tránh bị Google phạt.

Thuật toán Panda

Google Panda ra mắt ngày 24/02/2011 và được cập nhật hàng tháng. đây là một trong những thuật toán chính để Google đánh giá, xếp hạng một trang web dựa trên chất lượng nội dung. Sự ra đời của thuật toán Google Panda nhằm phục vụ cho mục đích xếp hạng thấp các trang có nội dung chất lượng thấp, nội dung mỏng và spam. Thuật toán Panda sẽ đánh giá thấp hoặc phạt một website nếu phát hiện có lỗi liên quan đến chất lượng nội dung như:

 • Trang web chứa nhiều nội dung rác và tự động
 • Nội dung copy, vi phạm bản quyền và không được cập nhật liên tục
 • Nội dung trang web nhồi nhét nhiều từ khóa và spam
 • Nội dung website mỏng không đủ trên một trang
 • Tạo ra trải nghiệm người dùng kém

Thuật toán Panda 

Thuật toán tìm kiếm Google Penguin

Thuật toán Google Penguin ra mắt ngày 24/04/2012 và đang được cập nhật, thuật toán này được áp dụng để đưa ra những hình phạt thẳng tay cho các trang web có hồ sơ liên kết spam, thao túng trọng lượng liên kết và có mục đích đánh mạnh vào lượng Backlink trỏ về website của bạn. Các hình phạt thường được thuật toán Penguin áp dụng với các trang web có những yếu tố không đáp ứng giá trị người dùng đó là:

 • Spam/ tối ưu quá nhiều về Ancher text
 • Sử dụng nhiều liên kết spam trong bình luận hay MXH, link không tự nhiên
 • Thực hiện mua bán và trao đổi Backlink một cách quá mức
 • Sử dụng tool để tạo Backlink ảo cho website

Google Penguin có nhiệm vụ xử lý chất lượng liên kết và xử phạt những trang web mua Backlink từ các trang của bên thứ ba. Ngoài ra, những website không theo hướng dẫn của Google Search Console cũng phải đối mặt với các hình phạt đến từ thuật toán này.

Thuật toán RankBrain

RankBrain ra mắt ngày 26/10/2015 dựa trên trí tuệ nhân tạo Machine Learning giúp cải thiện kết quả tương quan nhất với từ khóa truy vấn dựa trên ý định của người dùng. Google đánh giá RankBrain là yếu tố thứ 3 quan trọng nhất khi xếp hạng trang web.

Thuật toán tìm kiếm RankBrain sẽ tập trung xử phạt những website có lỗi nghiêm trọng trong về nội dung, thiếu tính liên quan, chất lượng kém và trải nghiệm người dùng kém. Vậy nên khi làm website, bạn phải xây dựng nội dung tưới mới, phù hợp xu hướng, tối ưu hóa content để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng truy vấn vào trang web.

Thuật toán Google HummingBird

Thuật toán Google HummingBird 

Google HummingBird ra mắt ngày 22/08/2013, đây là thuật toán mà bạn cần nắm rõ nếu muốn tối ưu website toàn diện và lên top Google bền vững. HummingBird sẽ đưa ra những kết quả dựa vào các ý nghĩa từ khóa một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Bằng cách này, thuật toán sẽ xử lý các từ khóa đuôi dài tốt hơn trên ý định người dùng, lấy ra các tệp kết quả phù hợp nhất khi người dùng gõ truy vấn ngay cả khi không giống với từ khóa tìm kiếm.

Một trong những hoạt động phải kể đến của thuật toán HummingBird là tìm kiếm bằng giọng nói, mang lại lợi ích và sự tiện dụng cho người dùng. Muốn thay đổi và tăng hạng bền vững cho website, bạn cần mở rộng nghiên cứu các thuật ngữ hay từ đồng nghĩa liên quan tới từ khóa tìm kiếm đó. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc đa dạng hóa nội dung và tối ưu SEO.

Thuật toán Pigeon

Google Pigeon ra mắt ngày 24/07/2014, đây là thuật toán tập trung cung cấp và cải thiện các kết quả tìm kiếm địa phương. Thuật toán này sẽ trả về các kết quả chính xác và lên quan nhất dựa trên vị trí người dùng và các yếu tố địa lý khác.

Để có thể tối ưu SEO địa phương sẽ dựa trên ba yếu tố tính tương quan, khoảng cách tìm kiếm và độ nổi tiếng. Tận dụng sự thông minh của Google Pigeon trong việc thiết lập tên, địa chỉ và số điện thoại sẽ giúp tăng tính nhất quán và trở thành lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp địa phương.

Thuật toán Google Mobile

Thuật toán tìm kiếm Google Mobile ra mắt ngày 14/04/2015 được cập nhật thân thiện trên thiết bị di động, giúp tăng cường tối ưu hóa tốc độ trang web và trải nghiệm người dùng. Nếu bạn đang làm code hoặc app thì nên lưu ý đến thuật toán này. Bởi theo thống kế xu hướng sử dụng điện thoại di động để truy cập Internet lên đến 96%, vậy nên các website có tối ưu Mobile First sẽ là một điểm cộng để Google tăng hạng cho website của bạn trên bảng kết quả.

Thuật toán Google Mobile 

Nếu trang web của bạn có tốc độ load trang thấp, giao diện trên mobile kém sẽ khiến trải nghiệm người dùng kém dẫn đến tỉ lệ thoát trên mobile cao, khả năng bị Google phạt là rất lớn. Vì vậy, doanh nghiệp hiện nay khi lựa chọn đơn vị làm dịch vụ SEO website cho mình nên tìm kiếm những công ty có kinh nghiệm làm thiết kế website, điều này sẽ giúp quá trình tối ưu hóa website chuẩn SEO được hiệu quả hơn.

Thuật toán tìm kiếm Google Fred

Thuật toán Fred ra mắt ngày 08/03/2017, với mục đích chính là lọc các trang web kém chất lượng được tạo ra nhằm kiếm lợi nhuận từ quảng cáo và các liên kết trang web. Thuật toán này là bản cập nhật mới nhất được Google xác nhận là những thuật toán chính. Các trang web mắc các lỗi như sau sẽ có nguy cơ bị Google phạt:

 • Trang web lạm dụng biểu ngữ, cửa sổ bật lên và các loại quảng cáo khác
 • Trang web có bài viết chủ yếu được viết cho robot công cụ tìm kiếm để tạo lưu lượng truy cập.
 • Trang web chứa nhiều liên kết quảng cáo.

Để tránh vi phạm bởi thuật toán Fred và bị Google phạt, khi làm website, bạn cần sáng tạo nhiều nội dung có tính liên quan và hữu ích cho người dùng, đồng thời sử dụng các quảng cáo trên trang web hợp lý.

Google Pirate

Thuật toán Google Pirate ra mắt tháng 08/2012 và được cập nhật lại tháng 10/2014, đây là thuật toán được Google cho ra mắt để giảm lượng xếp hạng các trang web thường xuyên bị khiếu nại tải lên các nội dung có bản quyền như ăn cắp nội dung, bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Đối với những web nhận được báo cáo vi phạm bản quyền trong phần tác vụ thủ công của Google Search Console sẽ bị phạt. Trường hợp quyền sở hữu trí tuệ của bạn bị vi phạm hãy gửi yêu cầu gỡ xuống DMCA đối với trang web.

Trên đây là những thuật toán Google bạn nhất định phải biết khi làm SEO, thuật toán của Google có tác động lớn tới xếp hạng website của bạn. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm bắt nhanh chóng cách thức hoạt động của các thuật toán, tránh những tác động tiêu cực lên website của mình.