HTTPS là gì? HTTP và HTTPS có gì khác nhau

Với công nghệ ngày càng phát triển và sự canh tranh trên thị trường ngày một gay gắt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đó là lý do tại sao trên các website bạn sẽ không còn thấy https mà thay vào đó là http. Vậy giao thức http là gì? Và http với https có gì khác nhau hay không thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm http và https là gì?

 

Http là gì?

Http được viết tắt từ giao thức truyền tải siêu văn bản HyperText Transfer Protocol. Đây là một giao thức có thể nói là cơ bản chuyên dùng cho world wide web. Mục đích nhằm truyền tải các dữ liệu ở dạng văn bản, hình ảnh, âm thanh, video hay một số tập tin từ web server đến trình duyệt website và ngược lại.

Https Là gì?

Riêng https chính là sự kết hợp giữa HyperText Transfer Protocol Secure với https. Đồng thời sử dụng thêm các chứng chỉ SSL mục đích mã hóa dữ liệu và truyền tải dữ liệu để bảo mật web server đến các trình duyệt.

Hoặc bạn có thể hiểu https chính là một phiên bản của giao thức http nhưng độ bảo mật và an toàn thì https vẫn cao hơn so với http.

Chính vì độ bảo mật của https cao cho nên hầu hết các trình duyệt như Chrome, IE, Firefox thì bạn sẽ thấy đều có biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ, khi đó bạn mới 

Phương thức hoạt động giữa http và https

Http được hoạt động trên mô hình Client với server. Khi đó máy khách sẽ có nhiệm vụ gửi yêu cầu đến cho máy chủ, sau đó chờ hồi đáp từ máy chủ. Tuy nhiên, để có thể trao đổi được các thông tin với nhau thì các máy chủ với máy khách phải thực hiện giao thức thống nhất, đó chính là http.

Phương thức hoạt động giữa http và https

 

Theo cách dễ hiểu hơn, là khi bạn nhập địa chỉ web đồng thời nhấn enter, thì lệnh http sẽ được gửi lên máy chủ và yêu cầu tìm trang website mà bạn muốn đến. Sau khi máy chủ nhận được yêu cầu thì ngay lập tức trả đến website đó, đồng thời hiển thị kết quả lên trình duyệt của bạn.

Tuy nhiên, quá trình này load nhanh hay chậm cũng do tốc độ internet của bạn nữa.

Về phương thức hoạt động của https cũng tương đương với http, nhưng lại được bổ sung thêm SSL kết hợp với giao thức TLS. Những giao thức này sẽ bảo đảm không cho các máy khách và máy chủ hack thông tin, dữ liệu truyền ra ngoài, dù có bạn sử dụng máy cá nhân hay cộng đồng. Thì các chứng chỉ SSL vẫn bảo đảm thông tin lạc của máy khách, máy chủ được an toàn.

Có nên sử dụng https vào trong website không?

So với trước đây thì https sẽ sử dụng cho các trang website ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử mục đích bảo mật thông tin thanh toán online. Cho đến thời điểm hiện tại thì https đang là tiêu chuẩn mà các website doanh nghiệp phải có. Vậy có nên sử dụng https vào trong website không? Tất nhiên là có rồi, bởi vì:

Https giúp bảo mật thông tin người dùng tốt

bảo mật thông tin dữ liệu của https

Với https thì nên sử dụng phương thức mã hóa thì mới có thể bảo đảm các thông tin, cuộc trao đổi giữa máy khách với máy chủ không cho hacker có cơ hội đọc được.

Nếu bạn muốn truy cập vào một trang website nào khi không cài https thì bạn có thể bị các sniffing tấn công. Lúc đó, hacker có thể dễ dàng tấn công và kết nối dữ liệu máy khách, máy chủ nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu mà người dùng gửi đi, bao gồm thẻ tín dụng, password, email hay văn bản,..

Nhưng với https bạn hoàn toàn có thể yên tâm truyền tải bất cứ thông điệp gì mà không sợ bị nên thứ 3 chen ngang và không sợ bị chỉnh sửa hay làm mất dữ liệu.

Tránh tình trạng website giả mạo

Theo chia sẻ từ các đơn vị cho thuê máy chủ ảo, bất kỳ server nào cũng có khả năng giả dạng server của bạn để lấy thông tin của người dùng, đây được xem là lừa đảo dưới hình thức Phishing. Với giao thức https thì, mọi thông tin và dữ liệu trao đổi giữa máy khách và máy chủ đều được bảo mật, xác định được người dùng đang giao tiếp đúng đối tượng tìm kiếm.

Còn riêng với chứng chỉ SSL hay TLS thì chỉ có mục đích xác minh đó có phải website chính thức của doanh nghiệp hay là trang web giả mạo.

Sử dụng https tiện cho SEO

Sử dụng https chuẩn SEO

Kể từ ngày 2014 thì Google đã thông báo việc đẩy xếp hạng tìm kiếm cho các trang website bắt buộc phải sử dụng https. Nếu trang website của bạn đang triển khai thiết kếtrang web SEO thì tốt nhất là nên sử dụng https để bảo đảm hơn cho trang website của bạn nhé.

Tăng độ tin cậy và uy tín đối với người dùng

Điển hình như các trình duyệt phổ biến là Mozilla Firefox, Apple Safari, Google Chrome, Microsoft Edge,.. đều có tính năng cảnh báo người dùng những trang web không bảo mật. Điều này khiến cho người dùng có thể bảo vệ thông tin tốt hơn khi lướt web, trong đó bao gồm thông tin cá nhân, thể ngân hàng hay những dữ liệu quan trọng khác.

Tính năng cảnh báo http không bảo mật

Có thể nói người dùng chính là linh hồn của website. Thế cho nên việc bảo vệ người dùng chính là bảo vệ website của bạn. Nếu như người dùng không tin tưởng, yên tâm khi dùng website sẽ khiến cho người dùng sẽ bị giảm bớt đi rất nhiều. Sử dụng https, chứng chỉ SSL với TLS là sự cam kết, bảo đảm tuyệt đối về độ uy tín.

So sánh http và https có gì khác nhau

Dù cho hai giao thức http và https đều có khả năng truyền tải thông tin trên mạng internet. Nhưng sự khác nhau giữa http và https là gì thì hãy cùng tham khảo ở dưới đây nhé bạn.

So sánh http và https có gì khác nhau

Chứng chỉ SSL

Https chính là giao thức giữa http với bảo mật bổ sung, nhưng trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay thì mọi thứ đều được đa số hóa. Khi đó https có thể nói là cực kỳ cần thiết cho website của bạn. Hiện nay các chứng chỉ SSL thường được tích hợp sẵn khi các công ty thiết kế trang web chuyên nghiệp giao sản phẩm cho khách hàng.

Port trên http và https

Port được biết đó chính là cổng xác định thông tin trên máy khách. Từ đó phân loại rồi gửi đến cho máy chủ. Mỗi một port đều có các chức năng riêng biệt, với giao thức http khi sử dụng port 80, trong đó sẽ https sẽ sử dụng khoảng 443 port.

Đây được biết đến chính là cổng hỗ trợ mã hóa kết nối từ máy tính khách đến máy chủ nhằm bảo vệ gói dữ liệu được truyền đi.

Mức độ bảo mật của http với https

Một khi có khách truy cập vào trong website thì ngay lập tức giao thức https sẽ hỗ trợ việc xác định giới tính, đích danh của web thông qua việc kiểm tra và xác thực bảo mật.

Với cách xác thực và bảo mật được cung cấp, xác minh từ Certificate Authority. Đây là một trong những các tổ chức phát hành, chứng thực và chứng số cho doanh nghiệp với người dùng, máy chủ, phần mềm hay mã nguồn. Tuy nhiên, tổ chức này lại đóng vai trò bên thứ ba và được cả hai bên tin tưởng nhằm hỗ trợ cho quá trình trao đổi thông tin diễn ra an toàn hơn.

Còn https thì các dữ liệu sẽ không được xác thực hay bảo mật nên không được bảo đảm rất dễ bị nghe lén hay bị rò rỉ thông tin.

Kết Luận

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn về http và https là gì? cũng như sự khác nhau giữa hai giao thức này. Hy vọng với những gì mà chúng tôi mang lại sẽ là những thông tin tốt nhất dành cho bạn.