Andy Clarke từ stuffandnonsense.co.uk

Mục lục

Điều gì dẫn bạn đến thiết kế web và điều gì / ai đã thuyết phục bạn ở lại?

Tôi ước rằng tôi có thể nói rằng mọi thứ là kết quả của việc lập kế hoạch cẩn thận, nhưng nếu sự thật được nói ra, như với hầu hết những điều tôi đã làm, việc thiết kế web là tình cờ.

Tôi được đào tạo như một họa sĩ tốt hơn là một nhà thiết kế đồ họa, nhưng sau khi rời trường đại học, tôi đã đánh mất những gì tôi muốn làm và làm việc trên các cạnh của ngành công nghiệp sáng tạo trong mười năm. Và tham gia vào những ngày đầu tiên của nhiếp ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp. (Bây giờ có vẻ lạ khi nhìn lại chiếc máy ảnh kỹ thuật số đầu tiên tôi sử dụng vì nó có giá 40.000 bảng, chỉ có 4 triệu pixel và không thể chụp ảnh một bức ảnh chuyển động có màu.)

Vào năm 1998, gia đình tôi và tôi đã bán đi và chuyển đến một vùng nông thôn của đất nước để cố gắng lấy lại sự cân bằng và chất lượng cuộc sống, và chúng tôi đã ở đó kể từ đó. Phòng thu của chúng tôi rất nhỏ nhưng trong gần mười năm chưa bao giờ có một khoảng thời gian mà chúng tôi không bận rộn.

Đã có những lúc động lực của tôi giảm xuống và là một người sáng tạo thay vì một người có đầu óc kinh doanh, tôi đã đưa ra một vài quyết định đáng ngờ và những đánh giá kém về tính cách trên đường đi. Nhưng sự thật đơn giản là, tôi nhận được một lượng lớn sự hài lòng cá nhân khi làm việc trên web và tôi không thể tưởng tượng được việc làm gì khác.

Andy-Clarke

Trang web đầu tiên bạn thiết kế là gì?

Mặc dù tôi đã làm việc trên các trang web cho khách hàng như một phần công việc đại lý của mình, nhưng trang web đầu tiên hoàn toàn là ‘của tôi’ là một trang cá nhân có tiêu đề Adventures In Malarkey World. Đó là một trang web minh họa vẽ tay mà tôi đã sử dụng như một cách để dạy bản thân về web. Điều kỳ lạ là trang web đã được Tạp chí .Net chọn và nó đã được trao giải Trang web của tháng một cách đáng kinh ngạc. Tôi vẫn không chắc làm thế nào?

Bạn đã thiết kế trang web có thể truy cập. Các rào cản tiếp cận lớn nhất mà các nhà thiết kế web gặp phải trong công việc hàng ngày của họ là gì?

Tôi nghĩ rằng trở ngại lớn nhất mà các nhà thiết kế gặp phải đối với khả năng truy cập web là niềm tin rằng thiết kế và phát triển các trang web có thể truy cập bằng cách nào đó là một vấn đề lớn.

Tôi chắc chắn về ý kiến ​​rằng khi bạn thiết kế tốt cho web, hãy sử dụng các công nghệ phù hợp và mã bằng cách sử dụng đánh dấu có ý nghĩa mà khả năng tiếp cận rộng hơn đi kèm cho việc đi xe. Điều đó không có nghĩa là đánh dấu tốt, CSS và sử dụng kịch bản hoặc Flash có trách nhiệm luôn làm cho một trang web có thể truy cập được, rõ ràng có những thứ khác ảnh hưởng đến khả năng truy cập.

Một trở ngại khác có thể là các nhà thiết kế web xem khả năng truy cập là vấn đề tuân thủ, công nhận hoặc tiêu chuẩn. Đôi khi họ cũng xem khả năng tiếp cận là công việc của người khác như chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia.

Nhưng tôi cũng tin rằng khả năng truy cập web không chỉ đơn giản là trách nhiệm của các nhà thiết kế và phát triển web, vì nó thường được miêu tả. Các nhà cung cấp phần mềm, nhà cung cấp trình duyệt và đặc biệt là các nhà phát triển công nghệ hỗ trợ cũng có vai trò rất lớn.

designing-web-accessible-sites

Bạn có nghĩ rằng khả năng truy cập hạn chế sự sáng tạo vì các nguyên tắc của nó hoặc kích thích nó buộc các nhà thiết kế web phải tìm cách tiếp cận mới?

Đầu tiên, một cách tiếp cận hộp kiểm đối với khả năng truy cập web bị thiếu sót ngay từ đầu và điều nguy hiểm trong hướng dẫn là các nhà thiết kế và nhà phát triển làm việc trong danh sách kiểm tra thường dừng lại khi có dấu tích trong tất cả các hộp. Đó là lý do tại sao tôi luôn khuyên các nhà thiết kế và nhà phát triển ngừng cố gắng đạt được khả năng tiếp cận? chẳng hạn như A hoặc AA và chỉ đơn giản là làm công việc tốt nhất mà họ có thể trong hoàn cảnh mà họ thấy mình đang ở.

Mà nói; quyết định về khả năng tiếp cận nên là một phần của quy trình thiết kế hàng ngày của nhà thiết kế. Khả năng truy cập web phải là một phần của bộ kỹ năng của một chuyên gia web như mã, CSS hoặc tập lệnh có ý nghĩa. Tôi thậm chí sẽ đi xa hơn để nói rằng nếu một nhà thiết kế hoặc nhà phát triển không coi khả năng truy cập là một phần công việc của họ, thì họ không phải là một chuyên gia web.

Các huyền thoại về khả năng truy cập web điển hình mà bạn đã nghe thấy mọi người và khách hàng của bạn nói riêng, tin vào điều gì?

Khả năng tiếp cận đó liên quan đến các kỹ năng khó học. Mặc dù làm cho các trang web thực sự có thể truy cập được đối tượng mục tiêu nên liên quan đến thử nghiệm của người dùng, tuy nhiên, có rất nhiều kỹ thuật thực tế mà các nhà thiết kế web có thể học sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự cho những người sử dụng các trang web mà chúng tôi tạo ra. Đó là lý do tại sao năm nay, Stuff and Nonsense đang mở rộng các khóa đào tạo và hội thảo của chúng tôi để bao gồm ‘Khả năng truy cập Web thực tế cho các nhà thiết kế’ dưới biểu ngữ ‘Thiết kế cho một trang web đẹp’.

Trong trường hợp của khách hàng, nhiều người mà tôi làm việc ít biết về khả năng tiếp cận và đối với những người có, đặc biệt là trong các khu vực chính phủ, tin rằng khả năng tiếp cận là vấn đề phù hợp nhất hoặc ở hiệu suất bảng giải đấu tồi tệ nhất.

Quá trình tạo một trang web cho khả năng truy cập là gì?

Trong tâm trí của tôi không có những thứ như thiết kế trang web có thể truy cập. Nếu một trang web không xem xét tầm quan trọng của việc có thể truy cập được đối tượng rộng nhất có thể, thông qua việc sử dụng thiết kế tốt, mã và sử dụng thực tiễn tốt nhất, thì đó không phải là trang web chuyên nghiệp. Do đó, chỉ có các trang web chuyên nghiệp (có thể truy cập) và các trang web không chuyên nghiệp.

Làm thế nào để bạn đối phó với các khách hàng nói rằng họ không quan tâm đến khả năng tiếp cận miễn là thiết kế trông hấp dẫn?

Thành thật mà nói, điều này chưa bao giờ là một vấn đề và khả năng tiếp cận không bao giờ là một trở ngại trong quá trình thiết kế hoặc giao dịch của chúng tôi với khách hàng. Chúng tôi làm cho nó rõ ràng trong tất cả các giao dịch của chúng tôi với khách hàng của chúng tôi, cho dù trong các cuộc họp hoặc trong hợp đồng mà họ ký, rằng chúng tôi xem xét các vấn đề tiếp cận và nó sẽ không bao giờ can thiệp vào thẩm mỹ, kinh doanh hoặc các mục tiêu khác của họ.

tac-dong-den-tam-trang-khach-hang

Bạn có nghĩ rằng khả năng truy cập web nên được dạy như trường học không? Làm thế nào điều đó có lợi cho ngành công nghiệp web?

Tôi tin rằng chúng ta phải mang lại sự kết thúc của giáo dục được thể chế hóa trong thiết kế và phát triển web, và vì những gì tôi nghĩ là những lý do chính đáng. Giáo dục thể chế chỉ là một phần về kỹ năng giảng dạy và một phần lớn là đạt được trình độ chuyên môn và được đo lường?. Để được đo lường, các tổ chức cần các giáo trình tìm thấy không thể theo kịp sự phát triển của các công nghệ web và sự hiểu biết của chúng tôi về cách sử dụng chúng tốt nhất. Điều này làm cho giáo dục được thể chế hóa trở nên dư thừa.

Cách tốt nhất để các nhà thiết kế và phát triển tìm hiểu về các bước thực tế mà họ có thể thực hiện để đảm bảo khả năng tiếp cận rộng hơn và bắt kịp với suy nghĩ cập nhật từng phút về khả năng tiếp cận là theo dõi blog và các ấn phẩm trực tuyến khác được viết bởi những người là kết thúc sắc nét của khả năng tiếp cận.

Làm thế nào đến nay chúng ta hiểu được toàn bộ vấn đề truy cập web? Chúng ta vẫn cần phải làm gì?

Rõ ràng vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong khu vực tiếp cận, đặc biệt là cách chúng ta sử dụng các bộ công nghệ như AJAX đang thay đổi rất nhanh. Nhưng rất nhiều điều đã được học và thực tế là các nhà thiết kế và phát triển web và khách hàng của họ thậm chí còn nhận thức được mối quan tâm về khả năng truy cập là minh chứng cho những thành tựu to lớn của những người như Joe Clark. Chúng tôi thực sự biết rất ít về cách mọi người sử dụng những thứ chúng tôi xây dựng và lý do tại sao họ sử dụng chúng. Web là một phương tiện trẻ, năng động và với kiến ​​thức và công nghệ của chúng tôi liên tục thay đổi, chúng tôi cần phải thích nghi rất nhanh.

Bạn có liên quan đến Web 2.0 và khả năng truy cập không?

Thành thật mà nói, không phải nếu bằng chứng của nhiều trang web poster-boy của Web 2.0 là bất cứ điều gì để đi.

Bạn là nhà thiết kế, tác giả, thành viên của Dự án Tiêu chuẩn Web, Nhóm làm việc CSS của W3C và đã có ít nhất hai hồ sơ (tôi biết) trên Flickr và DeveloperFusion! .. Bạn có kết nối mạng ở nơi nào khác không? Làm thế nào để bạn có thời gian cho tất cả mọi thứ? Mạng xã hội là một sở thích hay một phần công việc cho bạn?

Bạn làm tôi ngạc nhiên đấy. Tôi không biết DeveloperFusion là gì và nếu tôi đã từng làm, tôi đã quên mất. Tôi là thành viên của Dự án Tiêu chuẩn Web và cũng là Chuyên gia được mời tham gia nhóm làm việc CSS của W3C. Thẳng thắn mà nói, tôi đã đóng góp ít hơn cho cả hai so với mong muốn của mình và tôi cảm thấy có lỗi về điều đó. Tôi chắc chắn tôi không phải là thành viên duy nhất của WaSP hoặc các tổ chức tự nguyện khác đấu tranh với việc cân bằng giữa công việc và các hoạt động tự nguyện, và tôi tưởng tượng rằng đó là một vấn đề chung cho các tổ chức tự nguyện đó.

Về chủ đề mạng xã hội, tôi thử nhiều dịch vụ mà tôi được mời, nhưng tôi chưa bao giờ thấy sự hấp dẫn của MySpace hay Facebook. Mặt khác, Flickr và Twitter là những cách để tôi giữ liên lạc với bạn bè và các liên hệ công việc mà không phải đi quá xa căn hộ penthouse, playboy của tôi.

Một vài trang web bạn ngưỡng mộ là gì và tại sao?

Tôi thích cách Jeffrey Zeldman giữ cho zeldman.com luôn mới mẻ và thú vị. Ngay cả khi những người khác có ít điều để nói, Jeffrey xuất bản một cái gì đó khiến bạn phải suy nghĩ. Bài viết của ông cũng rất tinh tế, một lời nhắc nhở thực sự về cách viết.

Tôi cũng hâm mộ Twitter vì nó đã có một ý tưởng dường như vô nghĩa và biến nó thành một phần cuộc sống của tôi như những siêu mẫu giải trí. Tôi đã thử các biến thể khác như Pownce trông đẹp hơn Twitter và có mục đích hơi khác, nhưng bằng cách nào đó, bản gốc vẫn là tốt nhất.

Những trang web / blog / tạp chí nào bạn đọc thường xuyên?

A quick run-down:

 – Một danh sách ngoài

–  Nghĩ về Vitamin

–  Zeldman.com

–  456 đường Berea

–  Và tất nhiên là mặc quần của tôi, Britpack chums .

Bạn đã thiết kế web được 10 năm. Kế hoạch của bạn trong thập kỷ tới là gì?

Tôi thực sự không thể tưởng tượng làm bất cứ điều gì khác biệt đáng kể trong vài năm tới và tôi hy vọng rằng khách hàng của tôi vẫn sẽ yêu cầu tôi làm việc để điều đó có thể xảy ra.

Tôi hy vọng rằng các công nghệ sẽ tiếp tục phát triển để tôi sẽ bớt phụ thuộc vào làm việc từ một cơ sở vì tôi thích đi du lịch và có thể làm việc từ bất cứ nơi nào tôi chọn (có lẽ từ du thuyền của tôi ở miền nam nước Pháp?)

Tất nhiên, tất cả có thể thay đổi vào ngày mai nếu Paul Weller nghe điện thoại và yêu cầu tôi làm gì? có thật không.